Thứ hai, 18/06/2018 08:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ có tên lửa mini mới vận hành trên xe 4 bánh

14/09/2017, 08:09 (GMT+7)

Từ lâu, tên lửa Hydra 70 được xem là rường cột của các loại máy bay nhưng nay, nó đã được Mỹ cải tiến dùng ngay trên xe 4 bánh, vừa cơ động lại có tính năng tác chiến cao, trang tin Wearethemighty.com (WTC) ngày 13/9 cập nhật.

Theo WTC, Hydra 70mm là loại rocket phổ biến nhất thế giới hiện nay, với thâm niên trên 70 năm “tại ngũ”, được quân đội Mỹ ưa chuộng, đặc biệt là dùng trực thăng. Gần đây, một phiên bản mới có tên APKWS (Advanced Precision Kill Weapon System) với sức công phá khủng khiếp. Thay vì bắn từ trên máy bay, nay có thêm phiên bản bắn từ mặt đất, chính xác hơn là trên các phương tiện vận chuyển 4 bánh.

Tên lửa mini APKWS

Theo bài báo đăng trên tạp chí quốc phòng Defense News, Arnold Defense đơn vị từng chế tạo Hydra và APKWS hiện đã thiết kế xong phương tiện vận chuyển Supacat LRV 600 mới dùng cho tên lửa mini này. APKWS được cho là ứng dụng tiềm năng đối với lính thủy, và bộ binh, có tầm bắn xa tới 6,5 km.

Theo DesignationSystems.net, ưu điểm chính của APKWS là dùng các tiến bộ công nghệ tên lửa mới nhất, dẫn đường bằng laser, thỏa mãn yêu cầu của chiến tranh hiện đại, đặc biệt, được lắp trên xe nên rất cơ động, khiến đối phương khó đối phó. Phiên bản Hydra từ lâu đã được sử dụng cho trực thăng như AH-64 và AH-1 nhưng nay đa dạng hơn. APKWS sử dụng hàng loạt các  đầu đạn hạt nhân, từ chất nổ cường độ cao cho đến phốtpho trắng tạo ra những vùng nổ dạng nấm nhỏ, không khác gì bom nguyên tử.

Hydra 70mm từng được dùng cho máy bay

"Chúng tôi đã sử dụng tên lửa Hydra rất thành công trong môi trường không gian, nhưng nay chuyển từ trực thăng xuống mặt đất sẽ giúp cho  APKWS  2,75-inch phát huy tối đa năng lực, và  giảm được nhiều chi phí liên quan đến lắp đặt và tháo dỡ", Jim Hager, Giám đốc điều hành của Arnold Defense khoe với báo giới.

Nguyên thủy, Hydra 70mm có đường kính 2,75 inch, tức 70 mm, dài 1.400 - 1.780 mm, trọng lượng 10,4 - 12,2 kg. Gồm 3 thành phần chính là động cơ đẩy Mk 66 Mod 4, đầu đạn và đầu kích nổ. Hydra 70 đã chứng minh là loại rocket tốt với nhiều ưu điểm như đa dạng, giá thành hợp lý, gắn kết trên nhiều loại máy bay và nay  APKWS sẽ khắc phục được nhược điểm vốn có của loại tên lửa với trên 70 năm tồn tại này.

Tên lửa APKWS hạ gục xe bọc thép nhờ laser dẫn đường
KHẮC HÙNG Theo Wearethemighty.com- 9-2017

Đang được quan tâm

Gửi bình luận