Thứ hai, 22/07/2019 05:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ có thể đổi tên đường trước đại sứ quán Arab Saudi thành Jamal Khashoggi

01/12/2018, 09:09 (GMT+7)

Đề xuất đổi tên con đường trước đại sứ quán Arab Saudi tại Washington nhằm vinh danh Khashoggi đang chờ hội đồng thành phố thông qua.

Đại sứ quán Arab Saudi tại Mỹ. Ảnh: AFP.

Ủy ban Cố vấn Vùng lân cận (ANC) chuyên phụ trách vấn đề đường sá, công viên ở thủ đô thủ đô Washington, Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua kiến nghị đổi tên con đường trước đại sứ quán Arab Saudi thành "Jamal Khashoggi", nhằm vinh danh nhà báo người Arab Saudi bị sát hại ở Thổ Nhĩ Kỳ, AFP hôm nay đưa tin.

Đề xuất đổi tên đường này sau đó được trình lên hội đồng thành phố và nếu được chấp thuận, con đường đi qua tòa đại sứ quán Arab Saudi tại khu dân cư Foggy Bottom sẽ mang tên mới. Theo CNN, ý tưởng đổi tên đường bắt nguồn từ một bản kiến nghị trên mạng khoảng một tháng trước.

"Chúng tôi đề xuất đổi tên con đường trước đại sứ quán Arab Saudi thành Jamal Khashoggi để nhắc nhở các quan chức Arab Saudi mỗi ngày rằng vụ ám sát đó hoàn toàn không thể chấp nhận. Đây là một cách thể hiện sự ủng hộ rộng rãi với tự do báo chí", bản kiến nghị viết.

Trước đó, William Kennedy Smith, chủ tịch ANC, bày tỏ hy vọng đề xuất sẽ được thông qua, nhưng cũng nói rằng Arab Saudi "có nhiều bạn bè và nguồn lực ở Mỹ nên họ có thể tìm cách gạt bỏ đề xuất".

Khashoggi, nhà báo thường xuyên chỉ trích chính quyền Arab Saudi, tới Mỹ sống lưu vong vào năm ngoái và đã nhập quốc tịch. Ông đến lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10 để làm thủ tục kết hôn với bạn gái người bản địa và bị giết tại đây.

Nhà báo người Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.

Riyadh hôm 15/11 thừa nhận nhà báo 60 tuổi bị trói và tiêm thuốc an thần quá liều, dẫn đến tử vong. Thi thể của ông bị cắt thành nhiều phần, đưa ra khỏi lãnh sự quán và chuyển cho một kẻ đồng lõa không xác định. 11 người đã bị truy tố do liên quan tới vụ ám sát, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình. 

Các quan chức hàng đầu chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết họ không nhận thấy vụ án có sự liên quan trực tiếp với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman, dù truyền thông Mỹ trước đó dẫn nguồn tin cho biết CIA đã phát hiện bằng chứng cho thấy Mohammed ra lệnh cho thuộc cấp ra tay với Khashoggi.

ÁNH NGỌC (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận