Thứ năm, 30/01/2020 12:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ cũng không hiểu cơ chế lây lan virus Ebola

14/10/2014, 08:40 (GMT+7)

Ngành y tế Mỹ cho biết, họ “vô cùng lo ngại” vì lại có thêm một nhân viên y tế nhiễm Ebola ở bang Texas dù đã được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ. Hiện ngành y tế nước này đang điều tra để xác định xem đã xảy ra sai sót ở khâu nào./ Nhận biết triệu chứng Ebola

Mỹ cũng không hiểu cơ chế lây lan virus Ebola
Nhân viên y tế Mỹ mặc quần áo bảo hộ đi vào căn hộ của bệnh nhân Ebola tại Dallas - Ảnh: Reuters

Các hãng tin BBC và Reuters dẫn lời giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) –ông Thomas Frieden xác nhận vừa có thêm một nữ nhân viên y tá tại bệnh viện Presbyterian ở thành phố Dallas, bang Texas dương tính với virus chết người Ebola. Tuy nhiên hiện ngành y tế nước này đang điều tra để xác định xem đã xảy ra sai sót ở khâu nào.

Theo CDC, 48 người khác từng có liên hệ với bệnh nhân đã tử vong đang bị cách ly giám sát chặt chẽ, những người này phải tự kiểm tra nhiệt độ hai lần trong ngày và báo cáo tình hình sức khỏe. Ngành chức năng thành phố Dallas cũng đã tiến hành tẩy trùng toàn bộ khu vực tòa  nhà nơi nữ y tá vừa nhiễm bệnh sinh sống trong khi cảnh sát địa phương đã yêu cầu người dân không đến gần khu này để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, một y tá người Australia ở bang Queensland hôm 13/10 cũng đã được xác định dương tính với virus Ebola sau khi đi tham gia chống dịch từ Tây Phi trở về. Bệnh nhân này tên là Sue-Ellen Kovack, 57 tuổi vừa trở về từ Sierra Leone trong đoàn tình nguyện viên thuộc Hội Chữ thập đỏ. Trước đó hôm 12/10, nhà báo tự do người Mỹ Ashoka Mukpo cũng được chẩn đoán nhiễm virus Ebola khi tác nghiệp tại Liberia. Hiện ông Mukpo đang có dấu hiệu hồi phục tích cực tại một bệnh viện thuộc bang Nebraska sau khi được điều trị bằng loại thuốc thử nghiệm do công ty dược phẩm sinh học Chimerix sản xuất.

Được biết, nữ y tá bị nhiễm virus trong khi chăm sóc bệnh nhân Thomas Eric Duncan (vừa qua đời hôm thứ Tư tuần trước sau khi thăm thân nhân từ Liberia về nước) được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ. 

“Chúng tôi đang đánh giá mức độ rủi ro ở bộ phận nhân viên chăm sóc sức khỏe ở nơi y tá làm việc bởi nếu đúng người này bị nhiễm Ebola thì sẽ phải khoanh vùng tất cả những người  từng tiếp xúc với bệnh nhân.

Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ để biết xem chính xác nguồn lây nhiễm và có biện pháp can thiệp kịp thời virus nguy hiểm này”- ông Thomas Frieden nói trên đài phát thanh CBS.

Một diễn biến liên quan cũng trong ngày 13/10, ngay sau khi hay tin có ca nhiễm virus Ebola mới, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trấn an dân chúng và yêu cầu chính quyền các bang phải thực hiện biện pháp bổ sung ngay lập tức để đảm bảo rằng hệ thống y tế Mỹ đang thực hiện đúng các quy định, đặc biệt là trong việc chăm sóc và tiếp xúc với bệnh nhân Ebola.

Trước đó, hôm 10/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo động virus Ebola đang lây lan nhanh hơn tốc độ phản ứng đối phó của con người và tình hình mỗi ngày càng nghiêm trọng.

Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế Tây Phi sẽ bị thiệt hại khoảng 32 tỷ USD vì dịch Ebola từ nay đến cuối năm 2015.

Tính đến thời điểm này, virus Ebola đã lây nhiễm sang trên 8.300 người, chủ yếu tại Liberia, Guinea và Sierra Leone và đã có 4.033 ca tử vong.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận