Thứ tư, 21/08/2019 10:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ ủng hộ tổng thống tự xưng Venezuela

26/01/2019, 14:30 (GMT+7)

Mỹ muốn Hội đồng Bảo an công nhận quốc hội Venezuela là "thể chế duy nhất được bầu chọn dân chủ", nhưng Nga tuyên bố không chấp nhận.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido. Ảnh: AFP.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay dự kiến họp theo đề nghị của Mỹ về tình hình hỗn loạn ở Venezuela sau khi Washington và một loạt quốc gia Nam Mỹ công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là người đứng đầu nhà nước và kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức, theo Reuters. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cùng một số bộ trưởng khác, sẽ phát biểu tại cơ quan gồm 15 thành viên này.

Trước cuộc họp, Mỹ đã phát hành bản dự thảo bản tuyên bố của Hội đồng Bảo an, trong đó nêu rõ "Vì điều kiện ở Venezuela tiếp tục xấu đi, Hội đồng Bảo an bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với quốc hội, tổ chức duy nhất được bầu cử dân chủ ở Venezuela".

Nếu hội đồng ủng hộ tuyên bố này, đồng nghĩa với việc họ công nhận Guaido, người đứng đầu quốc hội, là người đứng đầu nhà nước Venezuela. Guaido tự nhận mình là tổng thống lâm thời hôm 23/1. Tổng thống Mỹ Trump ngay sau đó tuyên bố Maduro là "bất hợp pháp" và quốc hội Venezuela là "nhánh hợp pháp duy nhất của chính phủ do người dân Venezuela bầu chọn".

Bản dự thảo tuyên bố cũng kêu gọi bắt đầu ngay lập tức quá trình chính trị đưa tới các cuộc bầu cử tự do, công bằng và đáng tin cậy dưới sự giám sát của quốc tế trong thời gian ngắn nhất. Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cho biết Pompeo sẽ kêu gọi các thành viên hội đồng và các quốc gia khác công nhận Guaido trong cuộc họp.

Tuy nhiên, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia hôm 25/1 tuyên bố Moskva sẽ phản đối việc Mỹ hối thúc Hội đồng Bảo an ủng hộ Guaido làm tổng thống lâm thời. Các tuyên bố của Hội đồng Bảo an phải được sự đồng thuận của 5 thành viên thường trực là Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc.

"Bản dự thảo đó sẽ không được thông qua. Đối với chúng tôi, không có gì thay đổi", Nebenzia nói. Nga và Trung Quốc là những nước ủng hộ Maduro, trong khi Anh và Pháp đặt nghi vấn về tính hợp pháp của Tổng thống này.

Hai nhà thầu quân sự tư nhân người Nga được cho là đã đáp máy bay tới Venezuela vài ngày trước để tăng cường an ninh cho Tổng thống Maduro. Bộ Ngoại giao Nga và Bộ Thông tin của Venezuela chưa bình luận về thông tin trên.

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời", trực tiếp thách thức quyền lực của Maduro và nhận được sự ủng hộ của Mỹ cùng nhiều nước phương Tây. Tuy nhiên, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Maduro và tuyên bố bảo vệ ông đến cùng.

HUYỀN LÊ (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận