Thứ bảy, 15/12/2018 11:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ điều máy bay do thám chụp cơ sở hạt nhân Iran

08/04/2012, 15:11 (GMT+7)

Tờ Bưu điện Washington của Mỹ ngày 7/4 cho biết, cách đây 3 năm, một máy bay do thám không người lái của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã từng xâm nhập sâu trong lãnh thổ Iran và chụp hình cơ sở hạt nhân bí mật của nước này tại thành phố Qum.

Tờ Bưu điện Washington của Mỹ ngày 7/4 cho biết, cách đây 3 năm, một máy bay do thám không người lái của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã từng xâm nhập sâu trong lãnh thổ Iran và chụp hình cơ sở hạt nhân bí mật của nước này tại thành phố Qum.

>> Khu trục Nhật rời căn cứ đối phó tên lửa Triều Tiên >> Báo giới nước ngoài đến Triều Tiên đưa tin về vụ phóng vệ tinh >> Triều Tiên 'đặt tên lửa lên bệ phóng' >> Nhật triển khai tên lửa đến Okinawa >> ''Triều Tiên sẽ càng bị cô lập hơn nếu phóng tên lửa''

Theo tờ báo trên, các máy bay do thám không người lái RQ-170 Sentinel (Lính gác RQ-170) của Mỹ đã lùng sục các địa điểm trên khắp Iran, đi qua hàng trăm địa chỉ bị tình nghi là những cơ sở hạt nhân của nước này, trước khi quân đội Iran tuyên bố bắn rơi một máy bay do thám RQ-170 Sentinel hồi tháng 12 năm ngoái.

Tờ Bưu điện Washington cho biết hoạt động do thám này là một phần trong kế hoạch của Mỹ tăng cường các hoạt động tình báo nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran và kế hoạch trên đã được thúc đẩy kể từ những năm cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống George Bush.

Một nhà máy nhiên liệu hạt nhân của Iran. 

 

Kế hoạch này còn bao gồm hoạt động nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ về sự hình thành của lực lượng đặc nhiệm Iran, song song với việc phân tích hình ảnh thu từ vệ tinh, cũng như việc mở rộng mạng lưới do thám.

Cũng theo tờ Bưu điện Washington, việc Mỹ tăng cường các hoạt động tình báo ở Iran đã củng cố quan điểm của Nhà Trắng cho rằng Washington sẽ được cảnh báo sớm về bất kỳ động thái nào của Iran nhằm chế tạo bom hạt nhân.

Cùng ngày, tờ Thời báo New York của Mỹ cho biết Mỹ và các đồng minh châu Âu đã lên kế hoạch yêu cầu Iran đóng cửa ngay lập tức và dỡ bỏ một cơ sở hạt nhân bí mật mới được hoàn thành gần thành phố Qum.

Dẫn lời các nhà ngoại giao giấu tên của Mỹ và châu Âu, tờ báo này cho biết, tại các cuộc đàm phán sắp tới, Mỹ và các đồng minh châu Âu cũng sẽ kêu gọi Iran ngừng sản xuất nhiên liệu urani và vận chuyển số nhiên liệu đang được dự trữ ra khỏi Iran.

Cũng theo tờ báo trên, những yêu cầu mới đối với Iran sẽ là động thái đầu tiên trong điều mà Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi là "cơ hội cuối cùng" của Iran để giải quyết cuộc tranh cãi về hạt nhân với Mỹ và các nước phương Tây bằng con đường ngoại giao.

Theo TTXVN

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận