Thứ bảy, 21/09/2019 08:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ giải mật các tài liệu về chương trình hạt nhân của Israel

27/03/2015, 08:49 (GMT+7)

Đầu tháng 2 vừa qua, Lầu Năm góc đã "âm thầm" giải mật một trong những tài liệu thuộc loại tối mật của Bộ Quốc phòng Mỹ về chương trình hạt nhân của đồng minh chủ chốt Israel

Mỹ giải mật các tài liệu về chương trình hạt nhân của Israel
Cảnh đổ nát tại Shejaiya (Dải Gaza) sau một đợt oanh kích của máy bay Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chương trình hạt nhân của Israel vốn được coi là một chủ đề nhạy cảm và bí mật mà Tel Aviv chưa bao giờ chính thức công bố.

Cho đến nay Mỹ cũng giữ im lặng về vấn đề này. Tuy nhiên, với việc công bố tài liệu được giải mật từ năm 1987, Washington được cho là lần đầu tiên phá vỡ "thỏa thuận im lặng" về chương trình hạt nhân Israel.

Báo cáo dày 386 trang, có tiêu đề "Đánh giá về những công nghệ quan trọng ở Israel và các nước NATO," mô tả chi tiết cách thức Israel thúc đẩy các công nghệ quân sự và phát triển việc nghiên cứu cũng như cơ sở hạ tầng hạt nhân của nước này trong giai đoạn những năm 1970 và 1980.

"Israel đã phát triển các loại mã cho phép nước này có thể chế tạo bom hydro (hay còn gọi là bom nhiệt hạch)," đồng thời nói rằng vào những năm 1980 Israel đã đạt đến khả năng có thể chế tạo bom có sức công phá mạnh gấp hàng ngàn lần so với bom nguyên tử.

Báo cáo do Viện Phân tích Quốc phòng thuộc Lầu Năm góc chắp bút vào năm 1987, cũng tiết lộ rằng các phòng thí nghiệm nghiên cứu ở Israel "tương đương với các phòng nghiên cứu quốc gia của Mỹ ở Los Alamos, Lawrence Livermore và Oak Ridge," vốn được coi là những phòng thí nghiệm chính trong phát triển kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Bên cạnh những năng lực hạt nhân, báo cáo cũng tiết lộ Israel đã có thời điểm "tích hợp toàn bộ nỗ lực phát triển các hệ thống trên khắp cả nước" với năng lực tác chiến điện tử trong một hệ thống tích hợp chung dành cho cả hải, lục, không quân.

Báo cáo cũng thừa nhận rằng trong một số trường hợp công nghệ quân sự của Israel "tiên tiến hơn" so với của Mỹ.

Việc Mỹ công bố những tài liệu giải mật về chương trình hạt nhân của Israel trong khi vẫn giữ "im lặng" về các chương trình tương tự của Italy, Pháp, Tây Đức và một số nước NATO khác, cùng với việc các phương tiện truyền thông Mỹ trong những ngày vừa qua đăng tải nhiều bài bình luận xung quanh việc Israel sử dụng những thông tin tuyệt mật đánh cắp của Mỹ nhằm cản trở tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran vào thời điểm quan hệ giữa hai quốc gia đồng minh đang căng thẳng, có thể là một dấu hiệu cho thấy chiều hướng ngày càng xấu hơn trong quan hệ giữa hai nước này.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận