Thứ năm, 18/07/2019 04:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ "giáng đòn" trừng phạt hàng loạt nhân viên tình báo Nga

20/12/2018, 07:44 (GMT+7)

Mỹ đã công bố quyết định trừng phạt hàng loạt nhân viên thuộc cơ quan tình báo Nga và các công ty có liên quan tới Moscow với nhiều cáo buộc, bao gồm can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (Ảnh: Getty)

“Quyết định ngày hôm nay được đưa ra nhằm vào các thành viên thuộc Cơ quan Tình báo Nga (GRU), trước đây là tổ chức tình báo quân sự của Nga, vì sự tham gia của họ vào một loạt hoạt động sai phạm, bao gồm nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, nỗ lực gây tổn hại cho các tổ chức quốc tế thông qua các biện pháp tấn công mạng và nỗ lực sát hại tại Anh”, thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 19/12 cho biết.

Bộ Tài chính Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với 15 nhân viên thuộc cơ quan tình báo quân sự Nga với cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ và tấn công mạng Tổ chức Chống Doping Thế giới. Ngoài ra, 2 nhân viên khác thuộc cơ quan tình báo quân sự Nga bị trừng phạt với cáo buộc sát hại cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh tại Anh hồi đầu năm. Mỹ cũng trừng phạt 2 cá nhân và 3 công ty có liên quan tới Nga vì cho rằng họ đã thao túng dư luận Mỹ.

Các lệnh trừng phạt cấm người Mỹ và các công ty có chi nhánh tại Mỹ, chẳng hạn các ngân hàng toàn cầu, làm ăn với các tổ chức và cá nhân Nga bị Washington trừng phạt. Lệnh trừng phạt cũng cho phép Washington đóng băng bất kỳ tài sản nào của các cá nhân và tổ chức Nga nằm trong “danh sách đen”.

“Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác quốc tế để đưa ra hành động tập thể nhằm ngăn chặn và phòng vệ trước các hành động sai phạm của Nga, các đối tượng ủy nhiệm và cơ quan tình báo của Nga”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết.

Nga từng nhiều lần phủ nhận có liên quan tới các cáo buộc do Mỹ đưa ra về việc can thiệp bầu cử, sát hại cựu điệp viên và tấn công mạng. Hầu hết các công dân Nga bị Mỹ trừng phạt lần này đều là những đối tượng từng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ trước đây.

THÀNH ĐẠT (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận