Thứ sáu, 19/07/2019 06:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ hạ thủy cùng lúc hai tàu ngầm tấn công hạt nhân

22/10/2018, 19:08 (GMT+7)

Hai tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virgina mới nhất của hải quân Mỹ được hạ thủy trong một ngày vào cuối tuần trước.

Thủy thủ đoàn đứng trước tàu USS Vermont trước lễ hạ thủy. Ảnh: Naval Today.

Hải quân Mỹ ngày 20/10 hạ thủy hai tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virgina mới nhất là USS Delaware và USS Vermont tại các nhà máy đóng tàu ở hai bang Virginia và Connecticut, theo Naval Today.

Tiến sĩ Jill Biden, vợ của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, nhận làm người bảo hộ và đến làm lễ rửa tội cho tàu Delaware, trong khi lễ hạ thủy tàu Vermont có sự tham gia của Thống đốc bang Vermont Phil Scott và Phó trợ lý Bộ trưởng Hải quân Mỹ Gloria Valdez.

Tàu ngầm lớp Virginia là phiên bản tàu ngầm tấn công nhanh của hải quân Mỹ, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ như tiêu diệt tàu nổi, tàu ngầm đối phương, thu thập thông tin tình báo và triển khai lực lượng đặc nhiệm SEAL trong những chiến dịch đặc biệt.

Tàu ngầm lớp Virginia được trang bị 12 ống phóng thẳng đứng dành cho tên lửa hành trình Tomahawk, 4 ống phóng ngư lôi Mark 48 533 mm cùng nhiều hệ thống tác chiến điện tử tối tân, với giá thành lên đến 2,7 tỷ USD mỗi chiếc.

USS Delaware (SSN 791) là chiếc cuối cùng thuộc biến thể Block III của lớp Virginia trong khi USS (SNN792) Vermont là chiếc đầu tiên thuộc biến thể Block IV. 

Theo hải quân Mỹ, các tàu ngầm Virginia biến thể Block IV có nhiều cải tiến, cho phép giảm số lần bảo trì tốn kém từ 4 xuống 3 lần trong suốt thời gian hoạt động, giúp tàu có thời gian sẵn sàng chiến đấu nhiều hơn so với biến thể cũ.

Hải quân Mỹ đặt mục tiêu duy trì lực lượng gồm 66 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhưng con số này có thể giảm xuống mức chỉ còn 41 chiếc vào năm 2029, khi nhiều tàu ngầm bị loại biên do hết niên hạn.

(VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận