Thứ sáu, 26/04/2019 07:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ: Hai đảng đồng thuận với chính sách đối ngoại

26/01/2012, 18:53 (GMT+7)

Theo các nhà phân tích, chính sách đối ngoại trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc trước Quốc hội tối 25/1 đã tạo được sự đồng thuận của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Theo các nhà phân tích, chính sách đối ngoại trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc trước Quốc hội tối 25/1 đã tạo được sự đồng thuận của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Đây là một trường hợp ngoại lệ trong bối cảnh hai chính đảng này vẫn còn nhiều bất đồng, đặc biệt là trước cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống Mỹ. Cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đồng ý với quyết tâm của Tổng thống Obama về chính sách ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân.

                                      Tổng thống Barack Obama đọc thông điệp liên bang Phát biểu tại Quốc hội ngay sau khi Tổng thống Obama kết thúc bản Thông điệp liên bang, Nghị sỹCộng hòa James Lankford đại diện cho bang Oklahoma đã ca ngợi lập trường cứng rắn của ông Obama đối với các tham vọng hạt nhân của Iran. Ông Lankford nói: "Đó là thông điệp rõ ràng nhất về Iran mà tôi được nghe thấy từ trước đến nay, rằng chúng ta sẽ không dung túng một Iran có hạt nhân. Cảhai đảng đều hoàn toàn đồng ý về điểm này.” Bên cạnh đó, nhiều nghị sỹ của cả hai đảng cũng ủng hộ một quan điểm cứng rắn hơn trong chính sách thương mại với Trung Quốc, tiếp tục đòi Bắc Kinh thayđổi chính sách tiền tệ để tạo sân chơi bình đẳng hơn cho hàng hóa của Mỹ. Tuy nhiên, chính sách kinh tế vẫn tiếp tục gây bất đồng giữa hai đảng. Trong khi đảng Dân chủ ca ngợi thành tích kinh tế của ông Obama, thì đảng Cộng hòa lại cho rằng triển vọng thuế cao hơn sẽ làm giảm công ăn việc làm, đồng thờiđẩy tỷ lệ thất nghiệp tăng cao đến mức kỷ lục, trong khi các chính sách chi tiêu trước đây của ông Obama đã không đem lại hiệu quả. Về lời kêu gọi một tinh thần lưỡng đảng và phấn đấu vì một mục tiêu chung trong việc đối phó với các thách thức của nước Mỹ, các nhà lập pháp cũng có phảnứng khác nhau. Trong khi đảng Dân chủ cho rằng các thành viên Quốc hội phải hợp tác với nhau, đặc biệt là trong năm bầu cử 2012, nếu không quốc gia sẽ bị thiệt hại, thìđảng Cộng hòa lại cho rằng lời kêu gọi này trong thông điệp liên bang năm nay của ông Obama không có gì mới so với năm ngoái.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận