Thứ tư, 26/06/2019 11:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ Hương nỗ lực xây dựng NTM

05/09/2012, 10:31 (GMT+7)

Mỹ Hương đã đạt được 7/19 tiêu chí về NTM, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạng mục công trình thiết yếu phải xây dựng bằng tiền tỉ...

Trường THCS xã Mỹ Hương vừa được xây dựng mới

Xã Mỹ Hương, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) còn nhiều hạng mục công trình thiết yếu phải xây dựng bằng tiền tỉ. Việc dựa vào đầu tư ngân sách và chậm giải ngân, e sẽ khó cho địa phương hoàn thành đúng tiến độ xây dựng NTM vào 2014 mà Đảng bộ huyện Mỹ Tú đề ra.

Ông Lê Thanh Hồng, Phó bí thư Đảng ủy xã Mỹ Hương cho biết về tình hình địa phương: “Mỹ Hương đã đạt được 7/19 tiêu chí về NTM, bao gồm: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, thủy lợi, điện, bưu điện, y tế, hình thức tổ chức sản xuất và an ninh xã hội. Các tiêu chí khác qua kiểm tra, cũng đạt được từ 60-70%. Đó là các tiêu chí: tỉ lệ hộ nghèo đạt 90%; giao thông, nhà ở dân cư và môi trường đạt 80%; cơ sở vật chất văn hóa, cơ cấu lao động và thu nhập đạt 70-75%".

Trong kế hoạch đề nghị cấp vốn năm 2012 gần 42 tỉ đồng, địa phương sẽ hoàn thành một số công trình quan trọng như đường Mỹ Đức, lộ Láng Cùng - Rau Cần, nạo vét kênh và đắp bờ bao phục vụ thủy lợi, xây dựng một số cơ sở như nhà văn hóa và trụ sở làm việc, hoàn thiện một số hạng mục trường học và đặc biệt là xây trạm cấp nước phục vụ dân sinh… Tính đến nay, xã đã thực hiện cơ bản hoàn thành được hai trường học: tiểu học và THCS, đáp ứng yêu cầu học tập cho con em địa phương trong năm học mới 2012-2013.

“Năm 2012, xã phấn đấu đạt thêm 5 tiêu chí có tỉ lệ hoàn thành cao, nâng tổng số tiêu chí đạt được lên 12/19 tiêu chí. Với chỉ tiêu này thì địa phương chúng tôi hoàn toàn có khả năng thực hiện. Và như vậy 2 năm còn lại thì chúng tôi có thể hoàn thành bộ tiêu chí", ông Trần Quốc Nam, Phó chủ tịch UBND xã cho biết thêm.

Về nguồn vốn xây dựng NTM, theo báo cáo của ông Trần Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hương, Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã: “Tính đến cuối năm 2011, xã đã đưa vào xây dựng NTM trên 27,5 tỉ đồng; trong đó, vốn đầu tư 21 tỉ đồng, còn vốn nhân dân đóng góp 6,5 tỉ đồng, bao gồm: tiền, đất hiến, vật liệu xây dựng, ngày công…”. Nhờ nguồn vốn này, địa phương đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều công trình, bước đầu góp phần tích cực, tạo bộ mặt văn hóa xã hội ở nông thôn được khởi sắc. Đó là những công trình trường học, nhà văn hóa xã, nhà sinh hoạt cộng đồng, lộ giao thông, khu dân cư Bà Lui và cải thiện môi trường. Đặc biệt, các công trình thủy lợi được xây dựng khép kín, phục vụ có hiệu quả việc sản xuất, góp phần tăng năng suất, sản lượng; tạo thêm thu nhập cho bà con trồng lúa địa phương.

Cái khó của xã không nhiều. Nhưng còn một điều liên quan tới Chương trình MTQG về giáo dục-đào tạo và cũng là yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về NTM, đòi hỏi địa phương phải làm tốt, là việc huy động học sinh đến trường ở các cấp phải đạt bình quân 95% trở lên; tỉ lệ bỏ học dưới 1% và học sinh lên lớp, tốt nghiệp đạt chỉ tiêu đề ra. Công việc này khó bởi một số hộ nghèo không có điều kiện cho con em họ đến trường. Vì vậy, chính quyền, đoàn thể cần tạo điều kiện lâu dài là giúp đỡ những hộ nghèo công ăn việc làm, có cách thoát nghèo bền vững thì con em họ mới không bị dẫn vào con đường lao động trước tuổi, kiếm tiền.

Ngoài ra, xã cũng cần tập trung nâng cấp và mở rộng diện tích mua bán trong khu vực chợ, gắn với việc xây dựng bến bãi, nhà vệ sinh; không để xảy ra tình trạng ô nhiễm và mất vệ sinh công cộng. Đồng thời, chỉnh trang nơi mua bán để tạo được tình hình trật tự và mĩ quan chung cho khu vực họp chợ, mua bán hàng hóa.

Những việc nằm trong phạm vi của tiêu chí quốc gia về NTM, lãnh đạo chính quyền, đoàn thể xã sẽ quyết tâm vận động bà con thực hiện và hoàn thiện yêu cầu đặt ra. Nhưng, vấn đề thuộc ngân sách được trên đầu tư, sự kịp thời bố trí nguồn kinh phí sẽ giúp địa phương hoàn thành được Chương trình NTM đúng tiến độ thời gian.

THẠCH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận