Chủ nhật, 21/04/2019 07:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ, Israel chỉ trích việc Nga dỡ bỏ lệnh cấm cấp S-300 cho Iran

14/04/2015, 09:16 (GMT+7)

Israel cho rằng động thái này là một bằng chứng cho thấy Tehran đã tìm thấy được sự “chính danh” sau các cuộc đàm phán hạt nhân.

Mỹ, Israel chỉ trích việc Nga dỡ bỏ lệnh cấm cấp S-300 cho Iran
Hệ thống tên lửa S-300. (Nguồn: Itar-tass)

Ngày 13/4, AFP và Reuters dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết Lầu Năm Góc và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov liên quan tới quyết định của Moscow dỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao hệ thống phòng không tiên tiến S-300 cho Iran.

Phát biểu tại buổi họp báo, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng quyết định của Nga nhằm khởi động thỏa thuận đổi dầu lấy lương thực cũng gây nên những mối quan ngại về lệnh trừng phạt.

Cùng ngày, Israel cũng đã lên án quyết định trên của Nga, đồng thời cho rằng động thái này là một bằng chứng cho thấy Tehran đã tìm thấy được “sự chính danh” sau các cuộc đàm phán hạt nhân.

Trong một thông cáo, Bộ trưởng Tình báo Israel Yuval Steinitz nhấn mạnh: “Đây là hệ quả trực tiếp của sự chính danh mà Iran được hưởng từ thỏa thuận hạt nhân sắp hình thành, và là bằng chứng cho thấy tăng trưởng kinh tế của Iran nhờ việc dỡ bỏ cấm vận sẽ được tận dụng để vũ trang cho chính nước này, chứ không phải là đem lại sự thịnh vượng cho người dân Iran”.

Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận