Thứ hai, 18/06/2018 10:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ kêu gọi ASEAN và TQ đẩy nhanh đàm phán COC

19/07/2013, 11:00 (GMT+7)

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/7 đã hối thúc các nước Đông Nam Á và Trung Quốc đẩy nhanh đàm phán COC.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/7 đã hối thúc các nước Đông Nam Á và Trung Quốc đẩy nhanh đàm phán về một bộ quy ước mang tính ràng buộc pháp lý để xử lý các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu tại Washington về chính sách của Mỹ với châu Á-Thái Bình Dương trước khi có chuyến công du tới Ấn Độ và Singapore vào tuần tới, Phó Tổng thống Biden tuyên bố Washington muốn góp phần xây dựng "các lề lối" của thế kỷ 21 để giúp các quốc gia châu Á hội nhập và có được an ninh, thịnh vượng.

Theo ông, để kích thích tăng trưởng thì các nước phải nâng cao các tiêu chuẩn, đồng thời giảm bớt những rào cản biên giới và bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ. Ông Biden cho biết Chính quyền của Tổng thống Barack Obama coi quan hệ với Trung Quốc không chỉ là mối quan hệ xung đột không thể tránh khỏi, mà đó còn là mối quan hệ cạnh tranh và hợp tác. Ông khẳng định người Mỹ thích cạnh tranh và cạnh tranh là điều có lợi đối với cả hai nước. Phó Tổng thống Biden cũng kêu gọi 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đẩy nhanh các cuộc đàm phán nhằm giải quyết những tranh chấp lâu nay về đường biên giới trên biển ở Biển Đông. Ông Biden khẳng định Mỹ có lợi ích mạnh mẽ khi chứng kiến một thỏa thuận về các quy tắc hàng hải mới, trong đó không có sự hăm dọa, cưỡng bức hoặc xâm lược mà chỉ có những cam kết của tất cả các bên nhằm giảm bớt rủi ro của những hiểu lầm và tính toán sai. Ông Biden kêu gọi Trung Quốc và ASEAN hành động nhanh chóng nhằm đạt tới một thỏa thuận về một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Ông Biden khẳng định việc Mỹ tập trung hơn và can dự nhiều hơn vào châu Á-Thái Bình Dương không chỉ nhằm đảm bảo cho khu vực này an toàn hơn mà còn thịnh vượng hơn. Trước đó, tại vòng Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung lần thứ 5 ở Washington, ông Biden cũng nhấn mạnh cả Mỹ và Trung Quốc đều có lợi ích với tự do hàng hải, nhưng điều này còn phụ thuộc vào cách tiếp cận của Bắc Kinh trong các tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng. Tổng thống Mỹ Obama, trong cuộc tiếp hai trưởng đoàn Trung Quốc là Phó Thủ tướng Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, cũng cảnh báo Trung Quốc không nên sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong các tranh chấp căng thẳng trên biển với các quốc gia láng giềng.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận