Thứ tư, 29/01/2020 04:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ kêu gọi công nhận thuốc ngừa AIDS đầu tiên

14/05/2012, 17:13 (GMT+7)

Một hội đồng các chuyên gia thuộc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ kêu gọi chính phủ công nhận thuốc chữa bệnh AIDS Truvada của Công ty Gilead Science là loại thuốc ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Một hội đồng các chuyên gia thuộc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) kêu gọi chính phủ công nhận thuốc chữa bệnh AIDS Truvada của Công ty Gilead Science là loại thuốc ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

84% ca nhiễm HIV/AIDS do quan hệ tình dục không an toàn Bệnh ''AIDS âm tính'' tại Trung Quốc Nghệ An: 7.359 người NHIỄM HIV/AIDS Sợ hãi vì tin đồn một phụ nữ dính AIDS quan hệ với nhiều người Thuốc ARV ngăn ngừa AIDS Khám phá quan trọng về virus gây bệnh AIDS Vắcxin đầu tiên giúp giảm nguy cơ nhiễm AIDS Kẽm - hi vọng mới kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân AIDS

  Nhiều người lo ngại sử dụng Truvada có thể khiến người ta lơ là các biện pháp an toàn tình dục - Ảnh: melty.fr 

AFP cho biết ban lãnh đạo FDA sẽ công bố quyết định cuối cùng, có thể vào ngày 15-6. Trước đó, FDA từng công nhận Truvada được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm HIV. Dù vậy, nhiều chuyên gia y tế và các tổ chức hoạt động vì bệnh nhân HIV/AIDS cảnh báo việc sử dụng thuốc Truvada có thể gây tác dụng ngược, ví dụ như khiến người ta lơ là các biện pháp an toàn tình dục hoặc có thể làm phát sinh dòng virus HIV kháng thuốc.

Theo Reuters, gần 1,2 triệu người Mỹ hiện bị nhiễm HIV, và trong hai thập niên qua, cứ mỗi năm lại có thêm 50.000 ca nhiễm mới. Kết quả nghiên cứu cho thấy Truvada có thể phát huy tác dụng ngăn ngừa nhiễm HIV tới 90% ở những người tham gia thử nghiệm dùng thuốc theo chỉ định, nhưng lại chỉ phát huy tác dụng 44% ở những người dùng thuốc gián đoạn.

Theo Tuổi trẻ

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận