Thứ ba, 26/06/2018 12:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ khó chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên

13/09/2017, 11:10 (GMT+7)

Dự thảo nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên do Mỹ đệ trình vừa được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, sức ép từ cộng đồng quốc tế là chưa đủ để Bình Nhưỡng ngừng tham vọng hạt nhân.

Nhân nhượng vì Nga-Trung?

AFP cho hay với 2 phiếu của Trung Quốc và Nga, dự thảo trừng phạt Triều Tiên do vụ thử hạt nhân hôm 3/9 do Mỹ soạn thảo đã được HĐBA thông qua với số phiếu 15-0. Đây là lệnh trừng phạt thứ 8 của LHQ đối với Triều Tiên, tính từ năm 2006 tới nay.

Lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức cấp cao Triều Tiên

So với nội dung ban đầu, dự thảo mới được HĐBA thông qua đã lược bớt một số khoản, như lệnh đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cấm vận dầu mỏ hoàn toàn hay cho phép các nước kiểm tra tàu chở hàng của Triều Tiên. Thay vào đó, Triều Tiên bị hạn mức nhập khẩu dầu thô xuống mức 4 triệu thùng/năm. Con số này giảm gần một nửa so với 8,5 triệu thùng/năm hiện tại. Các sản phẩm lọc dầu cũng được giới hạn xuống 2 triệu thùng/năm. Nghị quyết trừng phạt mới cho phép kiểm tra tàu hàng có dấu hiệu khả nghi của Triều Tiên, nhưng với điều kiện được quốc gia sở hữu tàu chấp thuận. Đây là sự nhân nhượng của Mỹ nhằm đổi lại ủng hộ của Nga và Trung Quốc. Bắc Kinh với Moscow chung quan điểm, một lệnh trừng phạt tức thời đối với nguồn cung dầu mỏ sẽ đẩy Triều Tiên vào tình trạng khủng hoảng, không có lợi cho sự ổn định trong khu vực.

Theo nghị quyết trừng phạt mới, các nước cũng bị cấm cấp phép mới cho lao động Triều Tiên. Một quan chức Mỹ nói với AFP, Triều Tiên hiện có khoảng 93.000 lao động ở nước ngoài và biện pháp trừng phạt mới sẽ tác động đáng kể tới nguồn thu ngoại tệ của Bình Nhưỡng, phục vụ cho chương trình hạt nhân cũng như tên lửa đạn đạo. Ngành dệt may xuất khẩu của Triều Tiên cũng bị tác động bởi lệnh trừng phạt mới, với thiệt hại do biện pháp cấm vận ước khoảng 726 triệu USD.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết, dầu mỏ là huyết mạch đối với nền kinh tế Triều Tiên. “Chúng tôi không hướng tới gây chiến tranh với Triều Tiên. Chế độ Bình Nhưỡng chưa vượt qua điểm không thể trở ngược. Tuy nhiên, nếu Triều Tiên tiếp tục con đường nguy hiểm, chúng tôi sẽ buộc phải gây sức ép mạnh mẽ hơn”-bà Haley cho biết.

Hàn Quốc và Nhật Bản hôm qua đồng thời lên tiếng ca ngợi lệnh trừng phạt mới, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục có các biện pháp cần thiết để buộc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.  

Chưa đủ áp lực

AFP hôm qua dẫn lời các chuyên gia quốc tế thể hiện sự nghi ngờ đối với hiệu quả các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng. Theo chuyên gia Go Myong-Hyun thuộc Viện nghiên cứu chính sách Asan, Triều Tiên đã đạt được các bước tiến về hạt nhân và tên lửa đạn đạo, lệnh trừng phạt mới chưa đủ để gây tổn hại cho Bình Nhưỡng.

Chung quan điểm này, ông Kim Hyun-Wook thuộc Học viện Ngoại giao quốc gia Hàn Quốc dự đoán: “Lệnh trừng phạt mới chỉ thúc đẩy Triều Tiên có cách hành động kích động khác, như một vụ thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới”.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trong khi đó dẫn lời cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ Bill Richardson cho rằng, trong quá khứ Triều Tiên đã thể hiện khả năng phản kháng tốt trước các lệnh trừng phạt. Ông Richardson, từng 8 lần tới Triều Tiên trong khoảng thời gian từ năm 1992-3013 vì vậy nhận định, đây chỉ là “chiến thắng tạm thời” của Mỹ và các đồng minh. “Dĩ nhiên, việc thông qua được lệnh trừng phạt mới còn tốt hơn là không có gì. Nhưng với những hiểu biết của tôi về Triều Tiên, thì họ sẽ sớm thực hiện một vụ tên lửa mới”-ông Richardson dự báo.

Đại sứ Trung Quốc Liu Jieyi hôm qua kêu gọi các bên liên quan sớm tiến hành đàm phán để tìm giải pháp ngoại giao cho tình hình hiện nay ở bán đảo Triều Tiên. AFP cho biết đề nghị của Nga và Trung Quốc về việc Mỹ dừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc ở bán đảo liên Triều đã bị Washington từ chối.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận