Thứ bảy, 20/07/2019 09:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ không chấp nhận để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đồng minh tại Syria

13/12/2018, 19:28 (GMT+7)

Lầu Năm Góc cho rằng việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới tấn công dân quân người Kurd ở đông bắc Syria là không thể chấp nhận được.

Các tay súng người Kurd đứng gần thiết giáp của lực lượng Mỹ tại Syria. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi rất quan ngại về những hoạt động quân sự đơn phương của bất cứ bên nào ở khu vực phía đông bắc Syria, đặc biệt là những nơi binh sĩ Mỹ có thể có mặt hoặc khu vực lân cận. Chúng tôi coi những hoạt động này là không thể chấp nhận", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Robertson tuyên bố ngày 12/12, theo Reuters.

Tuyên bố được Lầu Năm Góc đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết quân đội nước này sẽ mở chiến dịch quân sự mới trong vài ngày tới nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd tại khu vực đông bắc Syria.

"Chúng tôi nhận ra đã đến lúc cần giải quyết các nhóm khủng bố ở phía đông sông Euphrates. Các trạm gác của Mỹ không bảo vệ đất nước chúng tôi khỏi khủng bố, trái lại họ đang bảo vệ cho những phần tử khủng bố từ Thổ Nhĩ Kỳ trốn sang. Mục tiêu của chúng tôi không phải là các binh sĩ Mỹ mà là các tổ chức khủng bố trong khu vực", Erdogan phát biểu.

Robertson khẳng định Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Washington cũng cần đồng minh là SDF trong chiến dịch chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Mỹ vẫn đang duy trì 2.000 cố vấn quân sự tại Syria để hỗ trợ SDF trong các chiến dịch chống IS.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu coi SDF là tổ chức khủng bố đe dọa đến an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của mình. Ý định thành lập chính quyền tự trị của SDF ở khu vực đông bắc Syria khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhiều lần căng thẳng với nhau.

Dân quân người Kurd kiểm soát khu vực đông bắc Syria (màu vàng). Đồ họa: Reuters.

Đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch Nhành Olive tấn công SDF ở khu vực tây bắc Syria, đáp trả việc Mỹ tuyên bố tiếp tục hỗ trợ huấn luyện và cung cấp vũ khí cho lực lượng này. Chiến dịch này giúp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được 282 thị trấn và làng mạc, trong đó có thành phố Afrin, trong khi dân quân người Kurd vẫn tiếp tục kháng cự.

NGUYỄN TIẾN (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận