Thứ năm, 18/07/2019 05:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ không ngại 'chiến tranh thương mại'

22/03/2018, 09:01 (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm qua khẳng định như vậy tại phiên bế mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Khối các nước G20 đang diễn ra ở thủ đô Buenos Aires (Argentina).

Ông Steven Mnuchin phát biểu tại Hội nghị G20

Hãng AFP dẫn lời ông Mnuchin nói rõ thêm, Washington đang không tìm kiếm một cuộc chiến thương mại về thuế quan nhưng không sợ điều đó xảy ra. Tuyên bố “nước đôi” của ông Mnuchin được loan đi, theo giới phân tích là nhằm tránh nổ ra nguy cơ khủng hoảng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định áp thuế nhập khẩu thép và nhôm từ nước ngoài vào Mỹ hôm 8/3. Đây được cho là hành động vì lợi ích của nước Mỹ để bảo vệ tự do thương mại và công bằng, mặc dù vẫn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro.

Tuyên bố từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ loan đi giữa lúc chỉ còn ba ngày nữa là nước này chính thức áp mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm từ nước ngoài vào lãnh thổ.

Theo Bloomberg, trước đó hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đã liên tục xảy ra xung đột liên quan đến các quy tắc thương mại, đặc biệt là vấn đề sản lượng quá mức. Trong khi đó các đối tác thương mại của Mỹ thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng được cho là thiệt hại từ động thái của Washington, cụ thể là Đức đã có những phản ứng đầu tiên cách nay hai ngày.

Trong tuyên bố chung của Hội nghị G20, các Bộ trưởng đã cam kết "cùng nhau tìm kiếm một giải pháp dựa trên sự đồng thuận về vấn đề thuế vào năm 2020", đồng thời nhất trí cập nhật tình hình vào năm 2019.

QA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận