Thứ hai, 18/06/2018 05:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ lên kế hoạch ngăn Venezuela thành ủy viên Hội đồng Bảo an

22/09/2014, 14:59 (GMT+7)

Ngày 21/9, hãng thông tấn nhà nước NOTIMEX của Mexico đưa tin Chính phủ Mỹ có kế hoạch ngăn cản Venezuela ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo kế hoạch sẽ bầu bổ sung vào năm 2015.

Mỹ lên kế hoạch ngăn Venezuela thành ủy viên Hội đồng Bảo an
Một cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Washington nhận định tình hình kinh tế-chính trị đang xuống cấp nhanh chóng tại quốc gia Nam Mỹ này chứng tỏ họ không xứng đáng giành một ghế trong cơ quan trọng yếu của Liên hợp quốc. Ngoài ra, Mỹ cũng không muốn Caracas dùng quyền của một ủy viên Hội đồng Bảo an để ủng hộ Iran, Syria và Cuba.

Theo quy định, Mỹ chỉ cần có 65 phiếu là đủ điều kiện loại Venezuela ra khỏi cuộc đua vào Hội đồng Bảo an - điều mà Mỹ dễ dàng làm được. Trong khi Venezuela phải cần tới 2/3 thành viên của Đại hội đồng Liên hợp quốc mới có thể trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an.

Tờ Bưu điện Washington cho rằng cho đến nay, chính quyền của Tổng thống Barack Obama vẫn chưa áp dụng một biện pháp cứng rắn nào nhằm vào giới chức Caracas, nhưng việc Venezuela xin vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là một cơ hội tốt để Mỹ hành động.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận