Thứ bảy, 24/08/2019 06:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ: Liên minh 16 bang kiện Tổng thống Trump

20/02/2019, 10:30 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump đã bị đẩy vào một cuộc chiến pháp lý có liên quan đến Hiến pháp sau khi 16 bang ở Mỹ kiện ông Trump ra toà với cáo buộc lạm quyền.

Đây là nỗ lực của những người chống kế hoạch xây bức tường biên giới với Mexico của ông Trump.  

“Đi vòng” sinh hệ lụy

Vụ việc nổ ra sau khi Tổng thống Donald Trump chấp nhận ký vào dự luật ngân sách, trong đó phần chi cho việc xây bức tường biên giới với Mexico chỉ 1,4 tỉ USD. Con số này thấp hơn nhiều so với kế hoạch trị giá 5,7 tỉ USD ông Donald Trump đưa ra để xây bức tường biên giới, cam kết trong chiến dịch vận động tranh cử của ông hồi năm 2016. 

Kế hoạch xây bức tường biên giới với Mexico đẩy Tổng thống Donald Trump vào một cuộc chiến pháp lý nóng bỏng

Để “đi vòng” qua Quốc hội, ông Trump tuyên bố sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, có thể giúp ông huy động kinh phí lớn cho bức tường. Số tiền thu về có thể lên tới 6,7 tỉ USD, trong đó bao gồm 600 triệu từ quỹ tịch thu tài sản của Bộ Tài chính Mỹ cho các ưu tiên thực thi pháp luật, khoảng 2,5 tỉ USD từ một quỹ phòng chống ma tuý quân đội và 3,6 tỉ USD từ các quỹ quân sự khác. Kế hoạch này lập tức vấp phải phản đối mạnh mẽ từ đảng Dân chủ. 

Washington Post cho biết tới hôm qua, đã có 16 bang thống nhất khởi kiện ông Trump ra toà. Trong số này có cả New York, California và 14 bang khác gồm:   Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, Oregon, Virginia và Michigan. Thống đốc 15/16 bang này là thành viên đảng Dân chủ. 

Tổng chưởng lý bang California, Xavier Becerra cho biết: “Hôm nay, trong Ngày Tổng thống, chúng tôi kiện Tổng thống Trump ra toà để ngăn chặn việc lạm dụng quyền lực của ông ấy”. Thông báo phát đi hôm 18/2 của ông Becerra cũng cho biết, quyết định khởi kiện nhằm ngăn ông Trump “ăn cướp một cách hợp pháp ngân sách của những người đóng thuế, vốn đã được quốc hội dành cho người dân các bang”. Đơn kiện được thụ lý bởi Tòa án quận bắc Sanfrancisco. 

Nhà Trắng đã từ chối bình luận về vụ kiện. Trong khi đó theo Reuters, đã có 3 chủ đất tại bang Texas và một tổ chức môi trường khởi kiện ông Trump với cáo buộc vi hiến, xâm phạm tài sản của họ.  

Cuộc chiến pháp lý mới

Những người khởi kiện cho rằng, quốc hội mới là nơi kiểm soát việc chi tiêu nói trên. Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump cũng bị những người phản đối mỉa mai là đã “cường điệu hóa”. Phát biểu trên truyền hình vào đầu tuần này, ông Xavier        Becerra tuyên bố, sẽ dùng chính tuyên bố của ông Trump trước đó làm bằng chứng cho thấy không có cơ sở nào để ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Cụ thể hôm 15/2, ông Trump đã khẳng định “không cần phải làm thế này” khi đề cập tới kế hoạch liên quan bức tường biên giới. 

Đạo luật khẩn cấp quốc gia được ban hành ở Mỹ năm 1976 và từ đó đến nay, các Tổng thống đã 60 lần vận dụng. Tuy nhiên trường hợp “né” quốc hội để huy động nguồn tài chính phục vụ cho kế hoạch của mình như ông Trump là lần đầu tiên. Theo Reuters, vụ kiện có thể đẩy Tổng thống Trump vào một cuộc chiến pháp lý căng thẳng, với điểm cuối là Tòa án tối cao. Tuy nhiên, đây là nơi phe Cộng hoà của ông Trump đang nắm thế đa số. 

Washington Post cho biết sau khi kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump đưa ra, nội bộ phe Cộng hòa đang có những khác biệt về quan điểm. Một số cho rằng quyết định của ông Trump hợp pháp nhưng số khác lo lắng nó có thể tạo ra tiền lệ xấu trong tương lai do khả năng lạm dụng quyền lực của Tổng thống. Hiện, các thành viên đảng Dân chủ ở quốc hội Mỹ đang lên kế hoạch nhằm ngăn chặn quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump.

AN QUỐC (Theo Reuters, Washington Post)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận