Thứ bảy, 24/08/2019 03:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ mua radar hiện đại của Ukraine bất chấp phản đối từ Nga

04/09/2018, 20:22 (GMT+7)

Quân đội Mỹ đã sở hữu hệ thống radar 3D của Kiev để nghiên cứu, dù Moskva đã nỗ lực ngăn chặn hợp đồng này.

Một tổ hợp radar 36D6M1-1 của Ukraine. Ảnh: Press TV.

Cơ quan quản lý hợp đồng quốc phòng Mỹ vừa tiếp nhận hệ thống radar di động 3D 36D6M1-1từ một công ty quốc phòng của Ukraine, Defence Blog ngày 2/9 dẫn nguồn tin công nghiệp quốc phòng cho biết.

36D6M1-1 do Tổ hợp Khoa học và Sản xuất Iskra của Ukraine phát triển để sử dụng trong các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hiện đại. Chức năng chính của radar này là phát hiện các mục tiêu bay thấp trong điều kiện bị gây nhiễu chủ động và thụ động. Radar cũng có thể được dùng trong hoạt động kiểm soát không lưu quân sự và dân sự.

Hệ thống radar di động này đã được sử dụng trong nhiều biến thể của tổ hợp phòng không S-300 Nga và đang trong biên chế của lực lượng phòng không nhiều nước như Nga, Trung Quốc và Iran.

Theo giới chuyên gia, quân đội Mỹ nhiều khả năng sẽ nghiên cứu hệ thống vừa mua được từ Ukraine để sử dụng nó làm thiết bị mô phỏng quân địch trong các hoạt động huấn luyện.

Trước đó, hãng quốc phòng LLC "KIT" có liên quan đến Nga đã cố gắng ngăn chặn thương vụ này bằng cách đưa ra cáo buộc rằng Iskra chưa thanh toán xong tiền bản quyền để có thể sử dụng bằng sáng chế của thiết bị này. Tuy nhiên, Iskra cho rằng LLC "KIT" trên thực tế là một công ty ma và không liên quan đến hoạt động của tổ hợp quốc phòng Ukraine.

NGUYỄN HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận