| Hotline: 0983.970.780

Mỹ muốn đưa Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt

Chủ Nhật 30/07/2017 , 06:58 (GMT+7)

Mỹ kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn, đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt sau vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân giám sát vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên. Ảnh: Daily Express. 

Hai nguồn thạo tin ở Liên Hợp Quốc cho biết Mỹ muốn đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt, thuộc diện quan chức chịu quản lý tài sản và cấm xuất cảnh, song Trung Quốc, đồng minh gần gũi nhất của Triều Tiên, dường như không đồng ý, CBS News hôm qua đưa tin. 

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, ông Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi) xác nhận việc đang cùng phái đoàn Mỹ thảo luận về một biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên. "Bối cảnh của lệnh trừng phạt mới là chúng tôi đều đồng ý về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Song chúng ta phải quay lại với các cuộc đàm phán và giảm căng thẳng", ông Lưu nói. 

Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc kêu gọi Hội đồng Bảo an họp khẩn vào ngày 31/8, tìm biện pháp đáp trả Triều Tiên do vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ hai trong tháng. Ngày 28/7, Triều Tiên phóng thử ICBM, tên lửa bay được gần 1.000 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Các nhà phân tích cho biết tên lửa Triều Tiên đặt các thành phố Mỹ như Los Angeles, Chicago và New York trong tầm bắn. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lên án vụ thử tên lửa, cho rằng Triều Tiên "vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an". Ông Tillerson cũng cáo buộc Nga và Trung Quốc là "nguồn giúp đỡ kinh tế chủ yếu" cho các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. 

Triều Tiên hôm 4/7 cũng tuyên bố phóng thành công một ICBM, được cho là có khả năng vươn tới Alaska của Mỹ. Sau vụ thử, Hội đồng Bảo an không đạt được đồng thuận về tuyên bố lên án Bình Nhưỡng, do Nga, thành viên của Hội đồng, phản đối việc coi tên lửa Triều Tiên là một ICBM. 

Các đồng minh phương Tây của Mỹ trong Hội đồng Bảo an ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên. 

Triều Tiên công bố video thử ICBM hôm 28/7:

Theo CBS News

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

Tòa án quân sự Myanmar hôm nay đã tuyên án tử hình 19 người biểu tình với cáo buộc tội danh giết một thành viên của lực lượng vũ trang.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.