Thứ ba, 25/06/2019 07:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ, NATO: Nga đang chuẩn bị chiến thuật để can thiệp vào Ukraine

07/08/2014, 10:15 (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thừa nhận nguy cơ Nga can thiệp quân sự vào Ukraine đã trở thành "sự thật" và là "một sự đe dọa"./ Kyiv lo ngại Nga đơn phương triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình

Mỹ, NATO: Nga đang chuẩn bị chiến thuật để can thiệp vào Ukraine
Một quầy bán lẻ ở Donetsk bị trúng pháo kích đêm thứ Tư

Giới chức NATO và Mỹ đã cùng đồng thanh bày tỏ sự lo ngại dấu hiệu Nga đang chuẩn bị đưa quân xâm nhập miền Đông Ukraine dưới danh nghĩa chiến dịch nhân đạo nhằm hậu thuẫn cho lực lượng ly khai.

NATO tin rằng Nga đã tăng gấp đôi quân lực ở biên giới giáp Ukraine lên 20.000 người và cuộc tập trận đang diễn ra trong tuần này dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu là để chuẩn bị chiến thuật cho cuộc can thiệp có thể xảy ra sớm.

Oana Lungescu, phát ngôn viên của NATO, nói rằng "giờ không còn là lúc phán đoán nữa mà chúng tôi đã nhìn thấy được hành động thực địa của Nga".

Cô Lungescu khẳng định quân Nga bố trí ở biên giới là quân chiến đấu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng thừa nhận nguy cơ Nga can thiệp quân sự vào Ukraine đã trở thành "sự thật" và là "một sự đe dọa". Ông Hagel đang công du tới một số đồng minh châu Âu.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc đã đề xuất một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an để thảo luận về "thảm họa nhân đạo nhãn tiền" ở Luhansk và Donetsk.

Donetsk đã bị quân đội chính phủ không kích nhiều lần trong đêm thứ Tư. Hiện thành phố chỉ còn khoảng 450.00 dân bám trụ lại. Hơn 500.000 người khác đã đi sơ tán.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận