Thứ năm, 22/08/2019 08:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ ném bom xóa sổ căn cứ đồng minh Afghanistan sau trận đấu súng nhầm

14/03/2019, 10:54 (GMT+7)

Không quân Mỹ ngày 13/3 tiến hành hai cuộc không kích nhầm vào một căn cứ nhỏ của quân đội Afghanistan ở tỉnh Uruzgan khiến ít nhất 5 binh sĩ nước này thiệt mạng và 10 người bị thương, theo CNN.

Một cuộc không kích của Mỹ tại tỉnh Helmand, Afghanistan hồi tháng 7/2017. Ảnh: Nation.

"Chiến đấu cơ Mỹ tiến hành vụ không kích chính xác sau khi một đội tuần tra Mỹ - Afghanistan bị bắn từ vị trí gần căn cứ và lính bộ binh yêu cầu được yểm trợ hỏa lực", trung úy Ubon Mendie, phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Afghanistan, cho biết.

Mendie cho hay trước khi gọi không kích, đội tuần tra tìm cách thông báo với chốt kiểm soát ở căn cứ Afghanistan rằng họ là đồng minh, nhưng tình hình vẫn không hạ nhiệt. Mội đội phản ứng nhanh của quân đội Afghanistan được điều tới nhưng binh sĩ từ căn cứ vẫn tiếp tục khai hỏa.

Đội tuần tra Mỹ cuối cùng phải gọi cho sở chỉ huy yêu cầu triển khai chiến đấu cơ tới không kích. Căn cứ quân đội Afghanistan gần như bị phá hủy hoàn toàn sau đòn tấn công này.

Nguyên nhân sự cố đang được điều tra, nhưng giới chức liên quân nhận định nhiều khả năng các binh sĩ Afghanistan tại căn cứ không nhận ra rằng họ đang tấn công vào một đoàn xe của phe mình.

"Chúng tôi đang hoạt động trong một môi trường phức tạp, nơi các phiến quân không mặc quân phục và thường xuyên sử dụng xe quân sự đánh cắp được để tấn công lực lượng chính phủ", Mendie nhấn mạnh.

Vị trí tỉnh Uruzgan ở miền trung Afghanistan. Đồ họa: Stripes.

Đây không phải lần đầu tiên quân đội Mỹ không kích nhầm vào lực lượng chính phủ Afghanistan. Hồi tháng 8/2018 các máy bay của Washington tấn công vào vị trí của lực lượng an ninh Kabul thay vì phiến quân Taliban khiến 9 cảnh sát thiệt mạng.

Quân đội Mỹ bắt đầu chiến dịch quân sự tại Afghanistan vào tháng 10/2001 sau khi Taliban từ chối giao nộp Osama bin Laden, lãnh đạo tổ chức al-Qaeda bị cho là kẻ chủ mưu trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Sau khi chế độ Taliban sụp đổ vào tháng 12/2001, tổ chức này phân tán lực lượng và tiếp tục các vụ tấn công nhằm vào liên quân Mỹ và quân đội của chính phủ mới tại Afghanistan.

NGUYỄN HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận