Thứ ba, 19/06/2018 07:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ: Nghi phạm đánh bom tại Boston bị bắt như thế nào ?

21/04/2013, 09:39 (GMT+7)

Nước Mỹ đã phải sử dụng đến 9.000 cảnh sát, trong đó có cả những lực lượng cảnh sát tinh nhuệ nhất để tiến hành truy lùng hai nghi phạm người gốc Chechnya, sau khi cơ quan điều tra nhận diện được hai tên này qua camera ghi lại hiện trường trước và sau khi xảy ra vụ nổ bom.

Truyền thông Mỹ ngày 20/4 đã phát đi những bức hình đầu tiên về Dzhokhar Tsarnaev, nghi phạm trong vụ đánh bom ở cuộc thi marathon Boston diễn ra hôm 15/4, vừa bị bắt sau cuộc vây ráp với sự tham gia của hàng ngàn cảnh sát đêm 19/4 (theo giờ địa phương).

>> Đã bắt sống nghi phạm 19 tuổi đánh bom tại Boston

Một ngày trước đó, anh trai y là Tamerlan Tsarnaev (26 tuổi) đã bị bắn chết ở Đại học Công nghệ Massachuset.

Đây có thể xem là chiến công lớn của lực lượng cảnh sát Mỹ, trong nỗ lực truy bắt kẻ cướp đi sinh mạng của ba nạn nhân đồng thời khiến khoảng 180 người khác bị thương.

Nước Mỹ đã phải sử dụng đến 9.000 cảnh sát, trong đó có cả những lực lượng cảnh sát tinh nhuệ nhất để tiến hành truy lùng hai nghi phạm người gốc Chechnya, sau khi cơ quan điều tra nhận diện được hai tên này qua camera ghi lại hiện trường trước và sau khi xảy ra vụ nổ bom.

Đội cảnh sát đặc biệt chuyên tìm kiếm và cứu nạn có tên là K-9 gia nhập cuộc truy lùng nghi phạm ở khu vực Watertown. K-9 được biết tới như một lực lượng phản ứng nhanh trước các tình huống nguy cấp, trong đó có các vụ khủng bố bằng bom, và sở hữu những chú chó nghiệp vụ xuất sắc nhất.

Đáng kể hơn, lực lượng SWAT (Special Weapons and Tactics Team), Đội Vũ khí và Tác chiến đặc biệt trực tiếp thực hiện công việc truy lung nghi phạm trong một khu vực gồm khoảng hai chục con phố đã được khoanh vùng.

Theo cơ quan cảnh sát thì Dzhokhar Tsarnaev đã bị thương nặng sau cuộc đọ súng với cảnh sát khi y lẩn trốn trên chiếc thuyền sau nhà ở thị trấn Watertown, ngoại vi Boston.

Tuy nhiên, quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, ngay sau khi được sự đồng ý của các bác sĩ, quan chức liên bang sẽ tiến hành thẩm vấn nghi phạm này.

Dzhokhar Tsarnaev được liệt vào diện nghi phạm đặc biệt, nên trong trường hợp này, quan chức liên bang có thể bỏ qua điều luật Miranda áp dụng cho các nghi phạm bị bắt sống (quyền im lặng của nghi phạm, mọi lời nói có thể trở thành bằng chứng chống lại nghi phạm trước tòa).

Theo các quan chức Mỹ thì việc làm này nhằm bảo vệ an toàn cho người dân, tránh khỏi những nguy cơ của các vụ tấn công tiếp theo (nếu có).

Các quan chức liên bang sẽ thẩm vấn xem liệu Dzhokhar Tsarnaev có liên hệ với mạng lưới khủng bố hay thực hiện vụ tấn công nói trên một mình theo kiểu "sói đơn độc", và ngoài những quả bom đặt tại cuộc thi Marathon ở Boston thì tên này và anh trai mình có ý định thực hiện thêm những vụ khủng bố nào hay không.

Có tới 9.000 cảnh sát được huy động.

Bao gồm cả lực lượng tinh nhuệ nhất.

Cùng những phương tiện tối tân.

Lực lượng rà phá bom mìn.

Đưa người dân ra khỏi khu vực vây bắt.

Xác định nơi nghi phạm ẩn náu.

Tiếp cận khu vực nghi phạm trốn từ nhiều hướng khác nhau.

Cuối cùng, bắt sống Dzhokhar Tsarnaev trong tình trạng nguy kịch.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận