Thứ hai, 16/07/2018 06:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ, Nhật Bản hợp tác giải quyết vấn đề ADIZ của Trung Quốc

13/12/2013, 15:34 (GMT+7)

Trong các cuộc điện đàm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định tăng cường hợp tác song phương nhằm giải quyết vấn đề về ADIZ của Trung Quốc.

Trong các cuộc điện đàm ngày 12/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định tăng cường hợp tác song phương nhằm giải quyết vấn đề về Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc mới tuyên bố thiết lập trên biển Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo một nguồn tin chính phủ, ông Biden đã tóm lược về chuyến công du mới đây của mình tới Trung Quốc và Hàn Quốc sau khi thăm Nhật Bản trước đó. Thông báo với Thủ tướng Abe trong cuộc điện đàm, Phó Tổng thống Biden cho biết ông đã nêu quan ngại về việc Trung Quốc thiết lập ADIZ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp vào cuối tuần qua. Ông Biden cho rằng đây là điều "không thể chấp nhận", tái khẳng định vấn đề "sẽ không ảnh hưởng đến các chiến dịch của Mỹ ở biển Hoa Đông." Trước đó, Chính phủ Nhật Bản và Mỹ đã phản ứng mạnh mẽ về việc Trung Quốc thiết lập một ADIZ chồng lấn các vùng tương tự của Nhật Bản và Hàn Quốc mà không có sự tham vấn trước. Động thái này gây tranh cãi gay gắt do ADIZ của Trung Quốc bao trùm cả quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Bên cạnh đó, Phó Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra, Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Biden và Thủ tướng Abe đã nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề nhạy cảm trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có các sản phẩm nông nghiệp và ôtô, nhằm hoàn tất cuộc đàm phán sớm nhất có thể. Cuộc điện đàm trên diễn ra trong vòng gần 1 giờ, được thực hiện theo yêu cầu của Mỹ. Các quan chức có mặt tại buổi điện đàm còn có Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga và cấp phó là Katsunobu Kato, cùng 2 quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản là Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á-châu Đại Dương và Vụ trưởng Vụ các vấn đề Bắc Mỹ.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận