Thứ tư, 24/07/2019 02:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ nói cần hội nghị lần hai vì Triều Tiên chưa thực hiện cam kết ban đầu

05/12/2018, 13:28 (GMT+7)

John Bolton cho biết hội nghị Trump - Kim lần hai sẽ được thúc đẩy ngay đầu năm sau để thảo luận các bước phi hạt nhân hóa cụ thể.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu tại bang Maryland, Mỹ hồi tháng 2/2017. Ảnh: Reuters.

"Triều Tiên tới nay vẫn chưa đáp ứng các cam kết. Tôi nghĩ đó là lý do Tổng thống cho rằng một hội nghị thượng đỉnh khác có khả năng đạt hiệu quả", CNN dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm qua cho biết, đề cập tới vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bolton tiết lộ Mỹ sẽ thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh lần hai với Triều Tiên ngay sau khi bước sang năm mới, nói thêm rằng có thể tổ chức vào "tháng 1 hoặc tháng 2", với hy vọng đạt được tiến bộ hơn nữa. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế với Bình Nhưỡng tới khi quá trình phi hạt nhân hóa có kết quả.

Trump hôm 1/12 cũng cho biết hội nghị lần hai sẽ diễn ra vào đầu năm sau, nói thêm rằng ông "rất hòa hợp" với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và hai nước đã thảo luận về ba địa điểm tiềm năng cho hội nghị.

Hội nghị thượng đỉnh lần đầu giữa Trump và Kim được tổ chức hồi tháng 6 tại Singapore, nơi Bình Nhưỡng cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên. Bolton cho biết hai bên sẽ thảo luận về cách thực hiện mục tiêu này tại hội nghị lần hai.

"Chúng tôi sẽ theo đuổi mục tiêu này. Nếu Triều Tiên tuân thủ các cam kết tại Singapore, Tổng thống Trump sẽ xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa bình. Ông ấy đã mở cửa, nên giờ đây họ phải bước qua nó. Đó là điều chúng tôi hy vọng tại hội nghị tiếp theo", Bolton phát biểu.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tháng trước cho biết Washington không yêu cầu Bình Nhưỡng cung cấp danh sách đầy đủ các địa điểm thử tên lửa và hạt nhân trước hội nghị lần hai, nhưng cuộc họp tiếp theo này phải đưa ra được kế hoạch cụ thể về các bước đi hướng tới phi hạt nhân hóa.

Tiến trình phi hạt nhân hóa rơi vào thế bế tắc khi Mỹ và Triều Tiên đều không chịu nhượng bộ. Bình Nhưỡng tỏ ra tức giận khi Washington từ chối nới lỏng lệnh trừng phạt, đồng thời cảnh báo có thể tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân nếu Mỹ không từ bỏ hành động này. Đây được coi là thách thức rất lớn đối với các nhà đàm phán Mỹ trong việc thuyết phục chính quyền Kim Jong-un phi hạt nhân hóa.

ÁNH NGỌC (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận