Thứ tư, 22/08/2018 02:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ phản đối Trung Quốc 'chia rẽ và chế ngự' ở Biển Đông

15/08/2012, 08:46 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Trung Quốc không nên lợi dụng các cuộc đàm phán song phương để "chia rẽ và chế ngự" các nước có cùng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua cảnh báo Trung Quốc không nên lợi dụng các cuộc đàm phán song phương để "chia rẽ và chế ngự" các nước có cùng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland. Ảnh: AFP

Tuyên bố này được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đưa ra sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tới thăm hai nước trong khu vực là Malaysia và Brunei.

"Điều chúng tôi quan ngại nhất lúc này là căng thẳng đang gia tăng giữa các nước liên quan. Do vậy, chúng tôi muốn đạt được cam kết cho một thỏa thuận đáp ứng đòi hỏi của tất cả các bên", bà Nuland phát biểu tại một cuộc họp báo từ Washington.

Theo người phát ngôn, Mỹ đang hối thúc các nước ASEAN và Trung Quốc tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Mỹ ủng hộ các nỗ lực ngoại giao song phương giúp tiến tới một thỏa thuận đa phương, tuy nhiên, "nỗ lực nhằm chia rẽ và chế ngự rồi kết thúc trong một tình thế còn cạnh tranh giữa các nước cùng đòi chủ quyền sẽ không giúp giải quyết vấn đề".

Trung Quốc từ lâu muốn giải quyết song phương, thay vì đa phương, các bất đồng với các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, mặc dù trong chặng dừng chân ở Indonesia trước khi tới thăm Malaysia và Brunei, ông Dương Khiết Trì khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng làm việc "trên cơ sở đồng thuận" hướng tới COC.

(Theo TTXVN)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận