Chủ nhật, 21/07/2019 01:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ phô diễn sức mạnh ở bán đảo Triều Tiên

26/04/2017, 11:35 (GMT+7)

Washington lại tiếp tục khiến thế giới thấp thỏm dự đoán khi triển khai một loạt hoạt động quân sự ở khu vực bán đảo Triều Tiên. Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng hai miền Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tập trận bắn đạn thật

Truyền thông Hàn Quốc hôm qua đưa tin, quân đội Triều Tiên đã thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô cực lớn tại thành phố cảng Wonsan, phía đông nước này. Thông tin sau đó được Bộ Tham mưu quân đội Hàn Quốc xác nhận, với tuyên bố Hàn Quốc sẽ theo dõi sát sao động thái của quân đội Triều Tiên ở Wonsan.

Tàu chiến Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển hồi tháng 1. (Ảnh: EPA)

Một số dự đoán cho rằng, đây là cuộc tập trận kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên. Quy mô cuộc tập trận có thể lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây, với sự tham gia của 300-400 đơn vị pháo binh tầm xa, đủ khả năng đặt thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vào trong tầm bắn. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho cũng theo dõi cuộc tập trận này. Tuy nhiên, AFP dẫn lời các chuyên gia phân tích cho rằng, đây có thể là một tín hiệu tốt đối với khu vực bán đảo liên Triều, bởi nó loại bỏ khả năng Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 6 như mối lo ngại của Mỹ và các đồng minh.

Không hiểu trùng hợp hay không, trong ngày hôm qua quân đội Hàn Quốc và Mỹ cũng có cuộc diễn tập rầm rộ trên biển Hoàng Hải. Hải quân Hàn Quốc thông báo, cuộc diễn tập thể hiện sự gắn kết của quân đội Mỹ-Hàn trong việc ứng phó với mối đe doạ từ Triều Tiên. Reuters đưa tin Hải quân Mỹ đã triển khai tàu khu trục 4.400 tấn Wanggeon và tàu khu trục lớp Arleigh Burke tham gia. Đôi bên dự kiến diễn tập bắn đạn thật, triển khai phối hợp tác chiến trên biển.

AFP hôm qua cho biết thêm, Mỹ-Hàn sẽ tiếp tục có cuộc tập trận vào cuối tháng này ở vùng biển Hoa Đông, với sự tham gia của tàu sân bay USS Carl Vinson. Dẫn thông báo của Hải quân Hàn Quốc, AFP cho biết cuộc tập trận này nhằm “phô diễn sự phối hợp của Mỹ-Hàn trong việc trừng phạt sự khiêu khích của Triều Tiên”.

Cũng trong ngày hôm qua, Lầu Năm Góc đã triển khai tàu ngầm hạt nhân USS Michigan tới Hàn Quốc. USS Michigan là tàu ngầm tấn công hạt nhân có khả năng mang nhiều tên lửa nhất thế giới, tới 154 tên lửa Tomahawk. Đây là loại tên lửa có khả năng tìm diệt các mục tiêu ở khoảng cách 2.000km. Quân đội Mỹ từng theo lệnh Tổng thống Donald Trump bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào Syria hồi mới đây.

Mỹ đã triển khai tàu ngầm hạt nhân USS Michigan tới cảng Busan, Hàn Quốc

Theo giới phân tích, dù USS Michigan không tham gia cuộc tập trận nào ở bán đảo liên Triều, nhưng việc triển khai nó đến Hàn Quốc là tín hiệu cảnh báo mạnh mẽ của Mỹ tới Triều Tiên.  

Tăng sức ép và trừng phạt

Theo Reuters, cùng với việc phô diễn sức mạnh ở bán đảo liên Triều, Washington đang gây sức ép lên Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải hành động nhiều hơn để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân. Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn giữ quan điểm cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên cần được giải quyết thông qua ngoại giao.

Tờ Chinadaily hôm qua đăng bài viết nêu quan điểm, đã đến lúc cả Bình Nhưỡng và Washington cần phải “hạ tông” để tạo điều kiện cho việc triển khai các hoạt động ngoại giao. Báo này cũng trấn an Triều Tiên khi cho rằng, các lệnh trừng phạt của quốc tế lên Bình Nhưỡng vừa qua chỉ nhắm tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, không nhằm vào hệ thống lãnh đạo và chế độ của ông Kim Jong-un.

Hôm qua, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên, ông Joseph Yun cho biết, Mỹ đã nhất trí với Nhật Bản và Hàn Quốc về việc cần tăng sức ép lên Bình Nhưỡng. Lý do theo ông Yun, Mỹ-Nhật-Hàn không tin tưởng việc Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ theo đuổi chương trình hạt nhân. Ba nước đồng thời cho rằng để giải quyết cuộc khủng hoảng ở bán đảo liên Triều thì cần thiết phải có sự phối hợp của Nga và đặc biệt là Trung Quốc, đồng minh quốc tế duy nhất của Triều Tiên hiện nay.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận