Thứ hai, 28/05/2018 12:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ quay lưng với Qatar thì đã có Nga

14/06/2017, 07:15 (GMT+7)

Người đời thường nói, cánh cửa này đóng lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra. Trường hợp của Qatar cũng vậy: Mỹ quay lưng thì đã có Nga. Kẻ thù của kẻ thù luôn có lý do để kết bạn.

Hôm thứ bảy tuần trước, các nhà ngoại giao cấp cao của Nga và Qatar đã gặp nhau tại thủ đô Moscow của Nga để bàn giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh. Theo CNN, Ngoại trưởng Nga Sergey hội đàm với người đồng cấp Qatar, Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani.

11-35-19_170610081630-sergei-lvrov-mohmmed-l-thni-restricted-exlrge-169
Ngoại trưởng Nga Sergey hội đàm với người đồng cấp Qatar, Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani tại Moscow (Ảnh: Spuniknews)

"Chúng ta không thể vui vẻ về tình hình, khi các mối quan hệ của các đối tác đang trở nên xấu đi”, ông Lavrov nói với báo chí Nga. Ngoại trưởng Nga cũng lên tiếng thúc giục các bên ngồi lại đối thoại để giải quyết các bất đồng và cho rằng khối các nước Ảrập cần đoàn kết.

Ngoại trưởng Qatar nói mục đích chính chuyến công du của ông tới Nga là để “thông báo với Moscow về tình hình cũng như những biện pháp mà nhiều nước đang áp dụng để chống lại Qatar”.

Trước cuộc gặp này một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Qatar ngừng tài trợ các tổ chức Mỹ cho là khủng bố. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngay trước phát biểu của ông Trump nói với phóng viên rằng việc các nước vùng Vịnh phong tỏa đường bộ và đường hàng không tới Qatar đang gây khó khăn cho chiến dịch chống IS, một đánh giá theo CNN là chỉ được các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đồng ý phần nào.  

Tin tặc Nga đứng đằng sau?

Không chỉ cáo buộc hacker Nga can dự vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, vừa mới đây các nhà điều tra Mỹ lại lên tiếng cho rằng chính các hacker Nga đứng đằng sau sự căng thẳng giữa một số nước vùng Vịnh với Qatar.

Theo tờ Guardian, một cuộc điều tra của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) kết luận rằng các hacker Nga đã gửi đi các thông điệp giả nhân danh Chính phủ Qatar, khơi lên cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất khu vực vùng Vịnh trong nhiều thập kỷ trở lại đây.

FBI nói họ tin rằng Chính phủ Nga không có liên quan về hoạt động của hacker nước này và rằng các tin tặc tự do đã được một số cá nhân hoặc một số quốc gia khác trả tiền để đảm nhiệm công việc. Một số nhà quan sát tuyên bố rằng Ảrập Xêút hoặc UAE có lẽ đã thuê hacker Nga thực hiện việc kích động.

Qatar nói các hoạt động tin tặc được thiết kế nhằm làm mất uy tín của Quốc vương Qatar, gắn cho ông ta các nhận xét ủng hộ Iran và chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump. Doha cho rằng các câu chuyện thêu dệt, sản phẩm của tin tặc, nhanh chóng được các hãng thông tấn Ảrập Xêút và UAE đăng tải.

Ngoại trưởng Ảrập Xêút, Adel al-Jubeir, nói không hề biết về kết quả cuộc điều tra của FBI. Nga cũng bác bỏ mọi liên quan của chính phủ nước này với các hacker. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đáp lại cáo buộc của phía Mỹ, cho rằng đây là các “tin tức thêu dệt” được tung ra từ “các nguồn ẩn danh, từ cơ quan ẩn danh của một cơ quan tình báo ẩn danh nào đó”.

Sau những bước đi bị cho là dại dột muối mặt trước Nga trong vụ bắn tên lửa vào Syria, có vẻ như lần này, chính quyền của tỷ phú Trump lại tỏ ra non nớt trước Nga. Guardian nói sự nhiệt tình của ông Trump trước các quyết định của Ảrập Xêút và UAE chống lại Qatar đã không được Bộ Quốc phòng Mỹ và các quốc gia châu Âu ủng hộ.  

Trump vội vàng?

Trang tin tức, phân tích chính trị Think Progress của Mỹ cho rằng với cuộc khủng hoảng ở Qatar, chính quyền của ông Trump một lần nữa đang “dâng cho Nga đúng những gì Moscow muốn” khi vội vàng chỉ trích Chính phủ Qatar và đẩy các lực lượng Mỹ ở Qatar nói riêng và bộ tư lệnh chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Trung Đông vào thế khó khăn khi quân đội Mỹ đang phải dựa vào căn cứ Al Udeid trên đất Qatar làm bàn đạp cho các hoạt động quân sự chống IS.

11-35-19_2909
Hàng hóa trong các siêu thị của Qatar vẫn đầy ắp (Ảnh: Guardian)

Trang tin này nói FBI đã cử một đội điều tra giúp Qatar xác định các câu chuyện bị cho là được thêu dệt đến từ đâu. Các quan chức Mỹ trong khi đó lại nói với đài CNN rằng hacker Nga muốn gây ra rạn nứt giữa Mỹ và các đồng minh và Tổng thống Mỹ đã ngay lập tức lên tiếng cáo buộc Qatar tài trợ khủng bố dù nước này đang cho quân Mỹ duy trì căn cứ quân sự lớn nhất của Washington trong khu vực.

Kết luận của FBI sau đó rằng hacker Nga không liên quan đến Chính phủ Nga và thực hiện việc dựng chuyện theo lệnh của ai đó hoặc Ảrập Xêút, hoặc UAE đã khiến các tuyên bố và chỉ trích của Tổng thống Donald Trump rơi vào thế việt vị. Các đồng minh của Mỹ trong NATO cũng tỏ ra dè dặt với các hành động của chính quyền Mỹ. Pháp chỉ nói chính quyền Qatar cần minh bạch hơn trong các mối quan hệ còn Chính phủ Đức cho rằng các lệnh cấm vận chống Qatar của Ảrập Xêút và đồng minh trong khu vực vùng Vịnh “chẳng giải quyết được việc gì”.

NGUYỄN XUÂN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận