Chủ nhật, 16/06/2019 05:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ rút một số nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela

26/01/2019, 07:25 (GMT+7)

Quan chức Mỹ xác nhận việc giảm số lượng nhân viên ở Venezuela, khi lá thư đề nghị cảnh sát hộ tống họ bị rò rỉ trên mạng xã hội.

Cờ Mỹ ở Đại sứ quán tại Venezuela. Ảnh: Reuters.

AP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết một số nhà ngoại giao nước này và gia đình họ đã lên đoàn xe đến sân bay ở thủ đô của Venezuela. Trong khi đó, lá thư của một quan chức an ninh tại Đại sứ quán Mỹ yêu cầu cảnh sát Venezuela hộ tống 10 chiếc xe đến sân bay xuất hiện trên mạng xã hội.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, sau khi Washington công nhận Tổng thống tự phong Juan Guaido. Chủ tịch Quốc hội Venezuela Guaido tự nhận là tổng thống lâm thời Venezuela hôm 23/1.

Ông Maduro tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ, yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela trong vòng 72 giờ và đóng cửa sứ quán. Washington bác bỏ các yêu cầu này, cho hay vẫn mở cửa sứ quán nhưng sẽ giảm số lượng nhân viên ngoại giao do lo ngại về an ninh. 

Guaido, thủ lĩnh 35 tuổi của phe đối lập khẳng định quyết tâm chấm dứt "chế độ độc tài" của Maduro, ổn định tình hình đất nước vốn đang chìm trong khủng hoảng và tổ chức cuộc bầu cử tự do "sớm nhất có thể". Ông còn nhấn mạnh lời kêu gọi quân đội Venezuela quay lưng với tổng thống. 

Maduro từng thề sẽ chống lại điều mà ông gọi là âm mưu đảo chính của các thế lực nước ngoài nhưng cho biết "sẵn sàng đối thoại" để hai bên có thể thấu hiểu, đàm phán và thỏa thuận.

KHÁNH LYNH (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận