Thứ tư, 23/10/2019 09:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ sẵn sàng áp đặt trừng phạt mới nếu Nga leo thang

08/04/2014, 09:06 (GMT+7)

"Nếu Nga tiến vào miền Đông Ukraine, dù công khai hay bí mật, thì đó sẽ là hành động leo thang hết sức nghiêm trọng", phát ngôn viên Nhà Trắng.

Mỹ sẵn sàng áp đặt trừng phạt mới nếu Nga leo thang
Tuần hành bày tỏ sự ủng hộ Nga bên ngoài Cơ quan an ninh Ukraine ở Lugansk ngày 6/4. (Ảnh: AFP)

Trong cuộc điện đàm ngày 7/4 với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nhất trí gặp gỡ các quan chức ngoại giao chóp bu của Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) trong nỗ lực mới nhằm làm dịu tình hình ở miền Đông Ukraine, trong bối cảnh Nhà Trắng dọa áp đặt thêm trừng phạt nếu Moskva can thiệp.

Nghị sĩ Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Nikonov cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn có thể đưa quân vào Ukraine căn cứ theo quyết định mà Hội đồng Liên bang nước này trao cho về việc sử dụng quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine vì đến nay quyết định này chưa bị đình chỉ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc gặp giữa ông Kerry và những người đồng cấp sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày, giữa lúc Mỹ đang quan ngại Nga có thể có thêm hành động nối tiếp vụ sáp nhập Crimea bằng cách chia cắt các khu vực khác của Ukraine.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nhấn mạnh: “Nếu Nga tiến vào miền Đông Ukraine, dù công khai hay bí mật, thì đó sẽ là hành động leo thang hết sức nghiêm trọng. Mỹ sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt tiếp theo nhằm vào các bộ phận của nền kinh tế Nga nếu tình hình leo thang”.

Ông Carney đồng thời tuyên bố có bằng chứng thuyết phục cho thấy một số người biểu tình ủng hộ Nga, những người đã chiếm các tòa nhà chính quyền ở miền Đông Ukraine, đã được trả tiền và họ không phải là dân địa phương.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận