Thứ năm, 22/08/2019 03:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ sẵn sàng chi viện 300 cố vấn quân sự cho chiến trường Iraq

20/06/2014, 08:16 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19/6 khẳng định sẵn sàng cử 300 cố vấn quân sự đến Iraq cũng như áp dụng các hành động quân sự “trúng đích” và “chính xác” nếu cần thiết để chống lại các chiến binh Sunni cực đoan.

Mỹ sẵn sàng chi viện 300 cố vấn quân sự cho chiến trường Iraq
Máy bay chiến đấu trên tàu sân bay USS George H.W. Bush của quân đội Mỹ tại vùng Vịnh Arab ngày 17/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại Nhà Trắng sau khi nhóm họp với các thành viên cấp cao trong êkíp an ninh của mình, Tổng thống Obama nhấn mạnh Washington sẵn sàng triển khai các cố vấn để nghiên cứu cách thức huấn luyện và trang bị cho các lực lượng Iraq, và đã tăng cường năng lực giám sát cũng như tình báo của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

Các đơn vị Mỹ có thể thiết lập các trung tâm chiến dịch hỗn hợp ở Baghdad và gần Mosul, thành phố miền Bắc Iraq đã thất thủ trước lực lượng nổi dậy cực đoan hồi tuần trước.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định Washington can thiệp vào Iraq sẽ là một sự đầu tư có hiệu quả nếu ngăn chặn được những chiến binh Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL) thiết lập các căn cứ mà rốt cuộc sẽ gây ra mối đe dọa cho Phương Tây. Ông nhấn mạnh binh sĩ Mỹ sẽ không quay lại tham chiến trực tiếp ở Iraq, song cam kết sẽ giúp Iraq tăng cường các lực lượng để cản bước tiến của các chiến binh Sunni cực đoan.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại cảnh báo rằng chỉ có ban lãnh đạo phi giáo phái mới có thể giúp Iraq thoát khỏi tình trạng hiện nay. Đây rõ ràng là một lời bóng gió nhằm chỉ trích Thủ tướng Nuri al-Maliki theo dòng Hồi giáo Shiite.

Ông Obama cho biết thêm sẽ phái Ngoại trưởng John Kerry đến châu Âu và Trung Đông trong cuối tuần này để tham vấn với các đồng minh của Mỹ về những bước đi tiếp theo nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Iraq.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận