Thứ hai, 23/07/2018 07:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ngăn đụng độ bất ngờ ở Biển Đông

02/06/2015, 10:16 (GMT+7)

Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ nêu rõ: "Nếu Trung Quốc đưa ra những tuyên bố phản đối điều này, chúng tôi sẽ không công nhận".

Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ngăn đụng độ bất ngờ ở Biển Đông
Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu trái phép tại bãi đá ngầm Chữ Thập ngày 17/7/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 1/6, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Robert Thomas tuyên bố quân đội nước này sẽ nỗ lực để ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ ở Biển Đông - nơi Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động xây dựng trái phép tại những hòn đảo tranh chấp, và sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên tàu chỉ huy Blue Ridge, ông Thomas khẳng định nhiệm vụ của Hạm đội 7, đóng căn cứ ở thành phố Yokosuka (Nhật Bản), là nhằm đảm bảo "sự tự do đi lại" ở các vùng biển quốc tế và vùng trời trên đó, ngụ ý Hải quân Mỹ không có ý định ngừng các chuyến bay tuần tra trên Biển Đông.

Vị Tư lệnh Hạm đội 7 nêu rõ: "Nếu Trung Quốc đưa ra những tuyên bố phản đối điều này, chúng tôi sẽ không công nhận".

Mặc dù vậy, ông Thomas cũng nhấn mạnh Hải quân Mỹ đang tìm cách trao đổi thông tin với phía Trung Quốc nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ trên biển.

Ngoài ra, ông Thomas còn khẳng định Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản có thể hoạt động ở bất cứ nơi nào trên thế giới, đồng thời bày tỏ hy vọng Tokyo sẽ hợp tác với các nước khác như Philippines và Australia để tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông.

Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận