Thứ bảy, 19/10/2019 04:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ thuật ứng dụng ảnh hưởng trực tiếp đến văn hóa nghệ thuật

05/10/2019, 07:50 (GMT+7)

Đó là nhận định của ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL tại lễ khai mạc và trao giải thưởng triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4 vừa diễn ra chiều 4/10, tại Bảo tàng Hà Nội.

Cục trưởng Vi Kiến Thành: Sản phẩm của ứng dụng mỹ thuật quảng bá văn hóa nghệ thuật dân tộc với quốc tế

PGS.TS Tạ Quang Đông đánh giá cao vai trò của mỹ thuật ứng dụng, có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông nhấn mạnh: “Qua triển lãm lần này có thể thấy mỹ thuật là một lĩnh vực rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến văn hóa nghệ thuật của chúng ta. Sự phát triển của mỹ thuật ứng dụng hiện nay rất là lớn, nhu cầu phát triển nâng cao lĩnh vực này đòi hỏi rất nhiều, triển lãm này cũng một phần đáp ứng được nhu cầu phát triển đó…”

Triển lãm này là hoạt động chuyên môn quan trong của lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng được tổ chức 5 năm một lần, thu hút đông đảo các nhà thiết kế, nghệ nhân, nghệ sĩ trên cả nước tham gia.

Ban tổ chức đã tuyển chọn 280 tác phẩm, bộ tác phẩm của 189 tác giả để trưng bày triển lãm. Các tác phẩm được trưng bày thuộc nhiều thể loại khác nhau như gốm sứ, trang sức, gỗ mỹ nghệ, tranh ảnh nghệ thuật…

Nghệ nhân làng gốm Bát Tràng Trần Đức Tâm mang đến triển lãm những màu sắc mới của các làng nghề dân tộc.

Theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT-DL): “Bản thân mỹ thuật ứng dụng đã gắn liền và ứng dụng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Khi đất nước đang hội nhập với thế giới thì yếu tố văn hóa, nghệ thuật càng trở nên quan trọng, các sản phẩm của ứng dụng mỹ thuật chính là sự quảng bá yếu tố văn hóa nghệ thuật dân tộc đối với bạn bè quốc tế…”

Còn nghệ nhân làng gốm Bát Tràng Trần Đức Tâm chia sẻ: “Các tác giả đã giành thời gian dài sáng tác các tác phẩm để mang đến triển lãm những màu sắc mới của các làng nghề dân tộc và cũng như những xu hướng nghệ thuật mới. Qua triển lãm lần này các tác giả cũng mong muốn nghệ thuật là phải đến được với công chúng, các tác giải đã truyền tải nghệ thuật với công chúng qua tác phẩm của mình.”

Triển lãm diễn ra từ ngày 4-30/10 tại tầng 4 Bảo tàng Hà Nội, mở cửa từ 8h00-17h00/từ Thứ ba đến Chủ nhật hàng tuần.

NHƯ ĐÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận