Thứ tư, 19/06/2019 04:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ tìm cách chuyển tài sản của chính quyền Maduro cho phe đối lập Venezuela

25/01/2019, 10:45 (GMT+7)

Việc Mỹ tịch thu tài sản sẽ là đòn giáng kinh tế nặng nề với chính quyền Maduro và củng cố sức mạnh cho "tổng thống tự phong" Guaido.

Chủ tịch quốc hội Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Reuters.

"Hiện nay chúng tôi đang tập trung vào việc ngăn cản chế độ bất hợp pháp của Maduro tiếp cận với các nguồn tài sản của ông ta", Reuters dẫn lời cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu hôm 24/1, đề cập tới chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

"Để phù hợp với sự công nhận của chúng tôi rằng Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, chúng tôi nghĩ rằng nguồn tài sản này nên được trao cho chính phủ hợp pháp", Bolton cho biết, nói thêm rằng quá trình này "rất phức tạp" và các quan chức đang nghiên cứu cách thức tiến hành.

Juan Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela, cơ quan do phe đối lập kiểm soát, hôm 23/1 tuyên bố "đảm nhận quyền lực hành pháp với tư cách là tổng thống Venezuela để thiết lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do". Maduro bác bỏ việc nhậm chức của Guaido và khẳng định ông vẫn là lãnh đạo hợp pháp của đất nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức gọi quốc hội Venezuela là "nhánh hợp pháp duy nhất của chính phủ" và phủ nhận quyền lực của Maduro. Ông cũng khẳng định sẽ không loại trừ bất cứ phương án nào trong trường hợp chính quyền Maduro dùng vũ lực với phe đối lập và người biểu tình. 

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Washington nhiều khả năng sẽ áp dụng các biện pháp ôn hòa hơn, trong đó có siết chặt lệnh cấm vận dầu mỏ hoặc tịch thu tài sản của nhà nước Venezuela tại các ngân hàng ở nước này và chuyển chúng cho lực lượng đối lập. Động thái này được cho là một đòn giáng nặng nề với chính quyền Maduro, vốn đang vật lộn vì khủng hoảng kinh tế, và củng cố đáng kể vị thế của Guaido.

ÁNH NGỌC (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận