Thứ tư, 17/07/2019 02:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỳ tôm cháy hàng ở ga Đồng Đăng trong đêm đón Kim Jong-un

26/02/2019, 06:15 (GMT+7)

Chủ quán bánh cuốn, mỳ tôm duy nhất được mở cửa xuyên đêm ở sát ga Đồng Đăng nói đời bà chưa từng bán cho nhiều khách đến thế, đông quốc tịch đến vậy.

“Tối nay phải bán được gấp 3,4 lần ngày thường. Đông khách quá, chả biết khi nào mới được đón nhiều phóng viên Việt Nam và phóng viên Tây như thế này nữa”, bà Hoàng Thị Liễu dân tộc Tày, chủ cửa hàng bánh cuốn, mỳ tôm ở ga Đồng Đăng, nói.

1h30 sáng 26/2 những người khách vào vét những gói mỳ tôm cuối cùng để điểm tâm trong khi chờ làm nhiệm vụ 

Đêm 25/2, xuyên đến sáng 26, bà Liễu liên tục phải dùng đến mỳ tôm tích trữ từ trước và hàng “viện trợ” từ hàng xóm để bán cho khoảng 100 phóng viên trong và ngoài nước đang gồng mình chịu lạnh để có cơ hội tác nghiệp sự kiện đoàn tàu bọc thép của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới ga Đồng Đăng.

“Phóng viên Tây” mà bà Liễu nói, đa phần là người Nhật Bản, Hàn Quốc, tới từ các báo, đài truyền hình nước họ. Với bà Liễu thì hết thảy người không nói tiếng Việt đều là “Tây” cả.

Quán Liễu Sửu lần đầu bán hàng 24/24 

Điều khiến bà Liễu để lại ấn tượng trong lòng phóng viên Việt Nam và nước ngoài, là giá cả vẫn như ngày thường bán cho khách địa phương. Thậm chí, lúc 3h sáng, khi mà nhiều phóng viên đã cạn thuốc lá mang theo, bà Liễu lại vui vẻ biếu họ bao thuốc lá duy nhất còn lại trong nhà, không lấy tiền.

Hai manh chiếu, cả gian gác xép, cũng được mẹ con bà nhường cho cánh báo chí, dĩ nhiên cũng miễn phí. “Người ta cũng đi làm, mình cũng làm. Giúp nhau tý thôi mà”, người phụ nữ Tày hơn 40 tuổi nhoẻn miệng cười tươi.

Dongbin Kim, phóng viên đài CBS Hàn Quốc (thứ 3 từ phải sang) đang ăn bánh cuốn tại quán Liễu sửu lúc 23h30 ngày 25/2

Dongbin Kim, phóng viên người Hàn Quốc của đài CBS, kiên quyết trả 100.000 đồng cho suất ăn chỉ 60.000 đồng. Kim nhờ phóng viên Việt Nam dịch cho bà Liễu: “Bà chủ vất vả quá, hai mắt đang đòi đi ngủ kìa. Cảm ơn bà rất nhiều. Mong bà khoẻ mạnh và đắt hàng”.

“Tiền nhiều để làm gì. Chỉ cần có cái sàn và manh chiếu, tấm chăn thế này là đủ rồi”, nhiều phóng viên Việt Nam nằm, ngồi nhờ quán bà Liễu, bảo nhau. Ấm trà miễn phí, trà xịn đàng hoàng. Rồi thêm cả bình trà xanh nóng hôi hổi. Có lẽ ngay cả ở cái nơi vẫn tự hào là văn minh như Thủ đô, điều này cũng cực hiếm. Hai mẹ con bà Liễu chẳng hiểu có biết ở Hà Nội "xé vé đồng hạng" 3.000 đồng/cốc trà, chỉ thấy họ vẫn vui vẻ đun nước, pha trà rồi lại pha trà liên tục mỗi khi liếc thấy chén trà hơi nhạt màu.

Chiếc bếp lò để bán hàng, được bà Liễu mang ra giữa nhà, khiến cánh báo chí thêm ấm lòng trong cái lạnh kèm mưa phùn xứ Lạng.

Mệt mỏi, sốt ruột, bồn chồn, là tâm trạng của nhiều phóng viên trong tối 25/2 đến rạng sáng 26. Không ai dám chắc giờ ông Kim Jong-un tới. Mọi nguồn tin đều được huy động, từ báo chí trong nước, ngoài nước, đến các “nguồn thạo tin”. Còn với riêng bà Liễu, thì sự chờ đợi ấy có lẽ chỉ đơn giản là đông khách hơn, nhiều câu chuyện được chia sẻ hơn. Thi thoảng, lại thấy bà và con gái nói riu ríu với nhau bằng tiếng Tày.

"Đoàn tàu của ông ấy ở đây, thì chắc nhân viên trên đó cũng sẽ vào đây ăn bánh cuốn như các chú, các cô ấy nhỉ", bà Liễu cười hỏi.

VIỆT NHẬT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận