Thứ tư, 15/08/2018 01:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ tốn 120 triệu USD khắc phục tàu sân bay chết máy giữa biển

15/05/2018, 20:32 (GMT+7)

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ vừa tiêu tốn thêm 120 triệu USD để sửa lỗi động cơ, vượt quá trần ngân sách.

Sau khi tiếp cận được với bản ghi nhớ nội bộ tại Bộ chỉ huy Các hệ thống Trên biển của hải quân Mỹ, phóng viên Bloomberg News phát hiện tàu sân bay USS Gerald R. Ford tối tân từng gặp sự cố trong hệ thống động cơ khi thực hiện chuyến thử nghiệm cuối cùng trên biển cách đây 4 tháng. Sự cố này khiến Lầu Năm Góc phải chi thêm 120 triệu USD và kéo dài thời gian sửa chữa tàu sân bay thêm 4 tháng so với dự kiến.

Ngoài việc thay thế các chi tiết bị hỏng trong sự cố hồi tháng 1, nhà sản xuất cũng phải chỉnh sửa nhiều lỗi trong hệ thống Thang nâng Vũ khí Tiên tiến (AWE) để bảo đảm an toàn cho người và khí tài. Khi hoàn tất quá trình khắc phục, tổng chi phí cho tàu sân bay USS Gerald R. Ford sẽ chạm mốc 13,03 tỷ USD, vượt trần ngân sách 12,9 tỷ USD do quốc hội Mỹ thông qua.

Chưa có thang nâng máy bay nào trong 11 chiếc của tàu Ford đủ khả năng vận hành trong thực tế, chỉ có hai chiếc đang được thử nghiệm để xác định vấn đề phát sinh. Hải quân Mỹ khẳng định 11 thang nâng này đáng ra phải được hoàn thiện và bàn giao cùng với tàu Ford từ tháng 5/2017.

Là tàu sân bay được thiết kế mới đầu tiên của Mỹ trong 40 năm qua, USS Gerald R. Ford được trang bị công nghệ cùng các hệ thống vận hành mới, giúp tàu có thể tăng số lượt máy bay xuất kích và hạ cánh, giảm khối lượng công việc do con người thực hiện và tăng khả năng sống sót trước những mối đe dọa.

Sở hữu lượng giãn nước đầy tải 100.000 tấn, USS Gerald R. Ford là tàu sân bay lớn nhất thế giới. Nó được bàn giao cho hải quân Mỹ hồi tháng 5/2017 để thử nghiệm, dự kiến đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu cơ bản vào năm 2020.

Với tổng chi phí vượt mức 13 tỷ USD, USS Gerald R. Ford trở thành tàu sân bay đắt nhất lịch sử Mỹ. Hải quân Mỹ dự kiến đóng ba tàu sân bay lớp Ford và đang đề xuất mua thêm một chiếc, với tổng ngân sách lên tới 58 tỷ USD.

VIỆT HÒA (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận