| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 23/11/2020 , 08:22 (GMT+7)

Mỹ trân trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam

Thứ Hai 23/11/2020 , 08:22 (GMT+7)

Thông điệp này được Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đưa ra trong bài phát biểu ngày 22/11, trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Trong cuộc nói chuyện với các sinh viên học viện Ngoại giao Việt Nam và gặp gỡ báo chí sáng 22/11, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien khẳng định: "Mỹ trân trọng quan hệ đối tác với Việt Nam và sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam trong các vấn đề chiến lược cùng quan tâm, bao gồm duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông và khu vực Mê Kông".

Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam từ 20-22/11 nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 21/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc hai nước hợp tác chặt chẽ, kịp thời trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và gửi lời cảm ơn Tổng thống Trump và Chính phủ Mỹ đã thăm hỏi và có những hỗ trợ thiết thực góp phần giúp Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền Trung vừa qua.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia O’Brien chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong một năm nhiều thách thức; khẳng định lại quan điểm đã nêu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 vừa qua về việc Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Đông Nam Á. Ông cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, giáo dục, y tế, khoa học… phát triển thực chất, hiệu quả hơn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien nhất trí về việc hai bên tiếp tục hợp tác nhằm đối phó với các thách thức chung hiện nay, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Trước đó, mở đầu chuyến thăm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’brien đã đến làm việc tại trụ sở Bộ Công an cùng Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an. Tham dự Hội đàm có Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Bộ Công an Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam lần này của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ và tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, tạo cơ sở để góp phần đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, đồng thời có ý nghĩa biểu tượng kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao của 2 nước.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hợp tác chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, y tế là những điểm sáng của quan hệ song phương năm 2020, trong đó hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan liên quan của Mỹ trong các lĩnh vực an ninh, trật tự tiếp tục duy trì được đà phát triển tích cực.

Bộ Công an Việt Nam đánh giá cao các kết quả hợp tác quốc phòng an ninh thời gian gần đây, mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Kết thúc hội đàm, 2 bên đã trao tặng những món quà kỷ niệm, trong đó, Bộ trưởng Tô Lâm tặng ông Robert O’Brien mô hình chiếc thuyền buồm với mong muốn mọi điều sẽ "thuận buồm xuôi gió".

Cũng trong ngày 21/11, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã có buổi làm việc với Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng. Hai bên đánh giá cao kết quả đạt được trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua, trong đó quan hệ quốc phòng song phương phát triển phù hợp với các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao và Bộ Quốc phòng hai nước, đóng góp tích cực vào quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập và thịnh vượng, mong muốn Việt Nam đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực.

Đến chiều 21/11, ông Robert O'Brien đã có cuộc gặp và hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Hai bên đều nhất trí đánh giá quan hệ hai nước chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và cùng có lợi.

Về hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao hợp tác tích cực giữa cơ quan chức năng của hai bên, trong đó có việc duy trì các cơ chế đối thoại song phương; tăng cường hợp tác tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thảm hoạ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien cũng bày tỏ vui mừng khi đề cập đến nỗ lực của hai bên trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần xây dựng lòng tin giữa hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam và các nước ASEAN sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp với Mỹ và các nước đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và trật tự dựa trên luật lệ tại khu vực và trên thế giới.

Trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam, ông Robert O’Brien đã có cuộc trò chuyện với các sinh viên Học viện Ngoại giao, sau đó trả lời báo chí Việt Nam và quốc tế. Trong bài phát biểu trước các sinh viên Học viện Ngoại giao, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Rober O’Brien đã điểm lại những bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông O’Brien đánh giá cao những thành tựu hai nước đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực hợp tác thời gian qua từ chính trị - ngoại giao, quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại, khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân… cũng như đặc biệt đánh giá cao việc hai nước linh hoạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trả lời về dấu ấn trong hợp tác an ninh quốc phòng, ông Robert O’Brien khẳng định quan hệ quốc phòng hai nước phát triển rất tích cực. Một trong những biểu tượng là chuyến thăm gần đây của tàu sân bay Mỹ. Hai bên đang tăng cường làm việc cùng nhau trong nhiều lĩnh vực.

"Chúng ta sẽ củng cố mối quan hệ này và tôi cho rằng đây cũng là một trong những nền tảng cho quan hệ song phương thời gian tới. Quan hệ của chúng ta rất bền chặt suốt 25 năm qua dưới thời Tổng thống Clinton, Bush, Obama hay Tổng thống Trump… nên sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ", ông nhấn mạnh.

Lửa ấm tập 46 VTV1: Quang biết sự thật quan hệ giữa bố và Ngọc

Lửa ấm tập 46 VTV1: Quang biết sự thật quan hệ giữa bố và Ngọc

Ảnh - Clip 21:35

Video review phim Lửa ấm tập 46 sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 21h00 ngày 4/12/2020 tại VTV Giải trí - VTV - VTV Go.

Vua bánh mì tập 64 THVL1: Ông Đạt 'xử lý' ông Tài

Vua bánh mì tập 64 THVL1: Ông Đạt 'xử lý' ông Tài

Ảnh - Clip 21:13

Video review phim Vua bánh mì tập 64 sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh THVL1 (Đài Truyền hình Vĩnh Long) vào lúc 20h00 Thứ 6 ngày 4/12/2020.

Lửa ấm tập 45 VTV1: Thủy không đồng ý để bà Mai đưa Ngọc về nhà

Lửa ấm tập 45 VTV1: Thủy không đồng ý để bà Mai đưa Ngọc về nhà

Ảnh - Clip 21:35

Video review phim Lửa ấm tập 45 sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 21h00 ngày 3/12/2020 tại VTV Giải trí - VTV - VTV Go.

Vua bánh mì tập 63 THVL1: Ông Tài chủ mưu phá hoại tiệm bánh

Vua bánh mì tập 63 THVL1: Ông Tài chủ mưu phá hoại tiệm bánh

Ảnh - Clip 21:09

Video review phim Vua bánh mì tập 63 sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh THVL1 (Đài Truyền hình Vĩnh Long) vào lúc 20h00 Thứ 5 ngày 3/12/2020.

Hồ sơ cá sấu tập 5 VTV3: Quyết vào 'tầm ngắm' của Hải

Hồ sơ cá sấu tập 5 VTV3: Quyết vào 'tầm ngắm' của Hải

Ảnh - Clip 18:49

Review phim Hồ sơ cá sấu tập 5 sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh VTV3 ngày 3/12/2020 tại VTV Giải trí - VTV - VTV Go, Hải khẳng định Quyết bắt cóc vợ mình

Vẻ đẹp ngỡ ngàng của rừng cây thay lá tại Lào Cai

Vẻ đẹp ngỡ ngàng của rừng cây thay lá tại Lào Cai

Ảnh - Clip 08:39

Sang tháng 11, khi những đợt gió mùa đông bắc tràn về mang theo cái rét tái tê, những khu rừng ở vùng cao Lào Cai cũng bước vào mùa cây thay lá.

Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp