Chủ nhật, 24/02/2019 10:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ triển khai máy bay B-52 trên bầu trời Hàn Quốc

19/03/2013, 13:59 (GMT+7)

Lầu Năm Góc muốn "lôi kéo sự chú ý về việc mở rộng năng lực răn đe trước sự khoa trương của Triều Tiên".

AFP đưa tin, Người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little ngày 19/3 cho biết Mỹ đang triển khai huấn luyện bay máy bay ném bom B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân trên bầu trời Hàn Quốc, một tín hiệu rõ ràng gửi đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng quân sự leo thang.

Máy bay ném bom B-52.

Theo ông Little, các chuyến bay là một phần trong nội dung huấn luyện quân sự chung thường niên Mỹ - Hàn này được xem là động thái nhấn mạnh cam kết và năng lực của Mỹ bảo vệ Seoul trước nguy cơ tấn công từ Triều Tiên.

Đáp trả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng trước, Bình Nhưỡng đã lên tiếng cảnh báo về một "cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ hai," đồng thời dọa tấn công phủ đầu Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Little cho biết máy bay B-52 xuất phát từ căn cứ không quân Anderson ở Guam đã bay qua bầu trời Hàn Quốc hôm 8/3 vừa qua như một phần trong cuộc tập trận "Đại bàng non."

Ông nói: "Máy bay B-52 Stratofortress có thể thực hiện một loạt chức năng, bao gồm khả năng mang bom hạt nhân và thông thường có điều khiển với độ chính xác cao."

Máy bay B-52 từng tham gia các cuộc tập trận thường niên trước đây song theo ông Little, Lầu Năm Góc muốn nhấn mạnh cuộc huy động lần này trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Ông nói: "Chúng tôi muốn lôi kéo sự chú ý về việc mở rộng năng lực răn đe, điều mà chúng tôi cho rằng rất cần được phô diễn trước sự khoa trương của Triều Tiên."

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận