Thứ tư, 21/08/2019 03:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ-Trung đàm phán thương mại

08/01/2019, 09:24 (GMT+7)

Phái đoàn thương mại Mỹ đã có mặt tại thủ đô Bắc Kinh để đàm phán các vấn đề thương mại song phương với Trung Quốc trong 2 ngày 7 và 8/1.

Hình ảnh rò rỉ ra bên ngoài về cuộc đàm phán giữa các quan chức thương mại Mỹ-Trung tại Bắc Kinh hôm 7/1

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Phó đại diện thương mại Jeffrey Gerrish. Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dù lên tiếng chào đón phái đoàn Mỹ nồng nhiệt nhưng không tham gia vòng đàm phán này. Phía Mỹ cũng vắng Trưởng đại diện thương mại Robert Lighthizer.

SCMP cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ có 90 ngày để đạt được một thoả thuận cụ thể. Nếu tới ngày 1/3/2019, đôi bên không đạt được kết quả nào, Mỹ có thể tăng thuế suất đánh lên 200 tỉ USD hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc từ 10% hiện nay lên 25%.

Bloomberg cho biết nội dung đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc tại Bắc Kinh gồm nhiều mảng như các biện pháp phi thuế quan, ăn cắp công nghệ, công nghiệp hay nông nghiệp. SCMP cho biết Trung Quốc vừa qua đã có một số động thái nhằm xoa dịu căng thẳng với Mỹ như tái nhập khẩu đậu từ Mỹ, hoãn kế hoạch đánh thuế lên ô tô hay đưa ra quy định bảo vệ quyền công nghệ của các công ty nước ngoài. Tổng thống Donald Trump mới đây đã hoan hỉ cho rằng, điểm yếu trong nền kinh tế đã khiến Trung Quốc phải tìm kiếm thoả thuận với Mỹ. Thị trường chứng khoán hôm qua tăng nhẹ do triển vọng lạc quan về kết quả cuộc đàm phán giữa Mỹ với Trung Quốc.

Q.A

Đang được quan tâm

Gửi bình luận