Thứ hai, 22/07/2019 07:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ trừng phạt 'cánh tay phải' của Kim Jong-un

11/12/2018, 10:28 (GMT+7)

Một trong ba quan chức cấp cao Triều Tiên bị Mỹ trừng phạt là Choe Ryong-hae, người được coi là quan chức quyền lực số 2 ở Bình Nhưỡng. 

Kim Jong-un (trước) và Choe Ryong-hae tại Bình Nhưỡng tháng 4/2017. Ảnh: AP.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 10/12 áp lệnh trừng phạt với ba quan chức cấp cao Triều Tiên nhằm đáp trả các "hành vi vi phạm nhân quyền và kiểm duyệt người dân" của Bình Nhưỡng, CNN đưa tin. Ba quan chức này là Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Choe Ryong-hae, Bộ trưởng Công an Jong Kyong-thaek và Trưởng ban tuyên giáo trung ương đảng Lao động Pak Kwang-ho.

Choe Ryong-hae được coi là "cánh tay phải" của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và từng là trợ lý thân tín của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Choe thường được giao sứ mệnh công du nước ngoài hoặc đưa ra những tuyên bố quan trọng. 

Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh các lệnh trừng phạt mới được áp dụng do "lối hành xử đáng chỉ trích" của những người ở Triều Tiên và như một lời nhắc nhở về "cách đối xử tàn bạo" với Otto Warmbier, sinh viên Mỹ qua đời 18 tháng trước sau khi bị giam tại Triều Tiên.

"Các lệnh trừng phạt thể hiện sự ủng hộ liên tục của Mỹ đối với tự do ngôn luận, phản đối kiểm duyệt trong nước và vi phạm nhân quyền", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố.

Joel Wit, giám đốc của trang web 38 North, không tán thành việc áp lệnh trừng phạt quan chức Triều Tiên vào thời điểm này. "Trừng phạt ba quan chức trông có vẻ là điều tốt nhưng thực ra chẳng tạo được ảnh hưởng nào. Điều căn bản vẫn là xúc tiến đàm phán để đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên", Wit nói.

Lệnh trừng phạt mới được đưa ra giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Tổng thống muốn tổ chức hội nghị lần hai vì hội nghị đầu tiên không mang lại tiến triển đáng kể nào.

Bolton tiết lộ Mỹ sẽ thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh lần hai với Triều Tiên ngay sau khi bước sang năm mới, có thể vào "tháng 1 hoặc tháng 2", với hy vọng đạt được tiến bộ hơn nữa. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh chính quyền Trump sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế với Bình Nhưỡng tới khi quá trình phi hạt nhân hóa có kết quả.

HUYỀN LÊ (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận