Thứ bảy, 20/07/2019 03:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ trừng phạt quan chức cấp cao của Nga

27/01/2018, 07:27 (GMT+7)

Mỹ ngày 26/1 mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine, bao gồm việc đưa Thứ trưởng Năng lượng Nga vào danh sách đen.

Mỹ trừng phạt 21 cá nhân và 9 công ty Nga ngày 26/1 (Ảnh minh họa: AFP)

Danh sách trừng phạt do Mỹ công bố ngày 26/1 bao gồm 21 cá nhân, tất cả đều mang quốc tịch Nga hoặc Ukraine, và 9 công ty, trong đó phần lớn hoạt động trong lĩnh vực điện hoặc năng lượng. Các lệnh trừng phạt đơn phương mới nhất của Mỹ nhằm vào Nga được đưa ra liên quan tới diễn biến của cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo danh sách được công bố trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ, Thứ trưởng Năng lượng Nga Andrey Cherezov và công ty năng lượng Technopromexport là hai trong số cá nhân và doanh nghiệp bị trừng phạt lần này. Technopromexport là công ty con thuộc tập đoàn nhà nước Rostec của Nga và tổng giám đốc của công ty này cũng nằm trong diện bị trừng phạt.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt mới của Mỹ cũng nhắm mục tiêu tới các công ty năng lượng lớn như Gaz-Alyans và Kaliningradnefteprodukt cùng tập đoàn sản xuất thiết bị điện Power Machines.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ bắt đầu đi xuống kể từ năm 2014 liên quan tới việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea cũng như cuộc xung đột tại Ukraine. Các lệnh trừng phạt của Washington ngày càng mở rộng nhằm vào các cá nhân, công ty và các nhánh của nền kinh tế Nga.

Từ năm 2016, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ diễn biến phức tạp hơn sau khi Washington cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Năm 2017, hai nước liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng lẫn nhau khiến quan hệ song phương càng thêm căng thẳng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng này cho biết Moscow sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Washington, tuy nhiên “bối cảnh chính trị nội bộ của Mỹ vẫn chưa hạ nhiệt”. Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên hãng thông tấn TASS tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ ngày 26/1 về việc liệu có thể tiến hành đối thoại với Nga hay không, Tổng thống Donald Trump cho biết: “Chúng tôi hy vọng có thể”.

THÀNH ĐẠT (Theo RT, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận