Thứ tư, 26/09/2018 12:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ: Trung Quốc lại tiếp tục thử nghiệm vũ khí diệt vệ tinh

27/07/2014, 09:19 (GMT+7)

Theo Itar-Tass, ngày 26/7, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo về việc Trung Quốc đã tiến hành một vũ thử tên lửa mới được thiết kế để tiêu diệt vệ tinh ở quỹ đạo gần Trái đất.

Mỹ: Trung Quốc lại tiếp tục thử nghiệm vũ khí diệt vệ tinh
Trung Quốc đang dẩy mạnh hoạt động chinh phục không gian (Nguồn: EPA/Itar-Tass)

Theo lời bà Marie Harf, Vụ phó Vụ Báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ, vụ thử nghiệm này đã được Trung Quốc tiến hành vào ngày 23/7 vừa qua.

Tuy nhiên, “thử nghiệm lần này không đồng hành với việc tiêu diệt mục tiêu,” – Bà Harf nói, trong khi nhắc lại vụ thử nghiệm đã được Bắc Kinh tiến hành vào năm 2007 đã dẫn đến việc tiêu diệt hoàn toàn một vệ tinh địa tĩnh đã cũ.

Vụ thử đó đã tạo ra “hàng nghìn mảnh vỡ gây nguy cơ cho các hệ thống vũ trụ của tất cả các nước, bao gồm Trung Quốc,” – bà Harf cho biết.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ “kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hành động gây bất ổn định, trong đó có việc tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm các hệ thống chống vệ tinh.”

Theo lời bà Harf, những hành động này “trong tương lai có thể đe dọa an toàn trong khoảng không vũ trụ. Mỹ đã nhiều lần gửi đến các quan chức Trung Quốc những thông báo bày tỏ quan ngại về sự phát triển các hệ thống chống vệ tinh mà Bắc Kinh đang tiến hành.”

Chính quyền Mỹ cho rằng, trong những năm gần đây Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt các thử nghiệm liên quan tới việc xây dựng vũ khí chống vệ tinh.

Vụ thử nghiệm nghiêm trọng nhất trong số đó đã diễn ra vào tháng 1/2007. Khi đó Trung Quốc sử dụng một tên lửa đạn đạo để tiêu diệt một vệ tinh đã cũ của họ ở độ cao 865 km bên ngoài Trái đất. Vụ thử nghiệm này đã tạo thành một “đám mây” với khoảng 3000 mảnh vỡ.

Ngoài Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng đã phản ứng hành động này của Bắc Kinh với thái độ quan ngại.

KHÔI NGUYÊN Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận