Thứ sáu, 23/08/2019 12:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ từng muốn tấn công Iran?

15/01/2019, 10:30 (GMT+7)

Lầu Năm Góc đã được yêu cầu cung cấp các lựa chọn về quân sự để Nhà Trắng ra quyết định sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad bị tấn công bởi nhóm vũ trang thân Iran.

Sốc!

“Nó (đề nghị trên) đã khiến mọi người phải kinh hoàng. Tất cả bị sốc. Không thể hiểu vì sao họ nghĩ đến việc tấn công Iran một cách nhẹ nhàng như vậy”-Wall Street Journal dẫn nguồn một cựu quan chức hành chính cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết.

Nhà Trắng đã lên kế hoạch quân sự tấn công Iran?

Trước đó vào tối một ngày tháng 9/2018, một nhóm các tay súng được cho thuộc lực lượng vũ trang thân Iran đã bắn 3 phát súng cối vào khu vực ngoại giao ở thủ đô Baghdad, nơi có Đại sứ quán Mỹ. Reuters cho biết các quả đạn rơi vào một khu đất trống, không gây ra thiệt hại nào. Tuy nhiên, vụ việc lập tức gây báo động Nhà Trắng. Hai ngày sau đó, khu vực gần lãnh sự quán Mỹ tại thành phố miền nam Barsa cũng bị nhóm tay súng không rõ danh tính bắn 3 quả đạn rốc-két, nhưng cũng không gây ra thiệt hại nào.

Trở lại vụ việc ở Baghdad, Hội đồng An ninh quốc gia (NSC), dẫn đầu bởi Cố vấn John Bolton đã lập tức yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp các lựa chọn quân sự để tấn công Iran. Yêu cầu trên khiến cho giới chức Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc phải lo ngại. Lầu Năm Góc sau đó vẫn tuân thủ yêu cầu trên. Tuy nhiên nguồn tin của Wall Street Journal nói, không có bằng chứng về việc các đề xuất (quân sự) có được chuyển tới Nhà Trắng hay không, cũng như chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch tấn công Iran một cách nghiêm túc khi đó đã được chuẩn bị hay chưa.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, Garrett Marquis cho biết, nhóm cố vấn đã cung cấp cho Tổng thống Trump các lựa chọn để cân nhắc đối phó với nhiều mối đe doạ khác nhau.  

Quyết tâm lật đổ chính quyền Iran

Lần ngược lại thời điểm tháng 9/2018, Reuters cho biết ông John Bolton từng tuyên bố, Iran “sẽ phải trả giá đắt” nếu đe doạ tới Mỹ và các đồng minh. Trong một tuyên bố đưa ra hôm 11/9/2018, Nhà Trắng từng cảnh báo về việc “sẽ buộc chế độ Tehran chịu trách nhiệm đối với bất kỳ cuộc tấn công nào” gây thương tích cho nhân viên của Mỹ, hoặc gây thiệt hại với các cơ sở của chính phủ Mỹ.

Wall Street Journal dẫn lời các cựu quan chức cao cấp Mỹ giấu tên đã bày tỏ mối quan ngại về việc Mỹ có thể sử dụng tấn công quân sự Iran chỉ để đáp trả các cuộc tấn công gây ra thiệt hại nhỏ, và lại không có thương tích nhân sự. Tuy nhiên, đây có vẻ không phải quan điểm tiếp cận của ông Trump và các đồng sự, đặc biệt Cố vấn John Bolton.

Là học giả và từng là bình luận của Fox News, ông Bolton là một quan chức có quan điểm cứng rắn đối với Iran trong chính quyền Mỹ. Năm 2015, ông Bolton từng có bài bình luận trên New York Times, kêu gọi ném bom Iran để ngăn chặn bom của nước này. Sau khi vào Nhà Trắng, ông Bolton đã cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo phát triển sách lược nhằm làm suy yếu chính quyền Tehran.

Theo Wall Street Journal, tại thời điểm tháng 9/2018, ông Bolton đã cùng với cấp phó là bà Mira Ricardel tích cực chuẩn bị cho kế hoạch quân sự đối phó với Tehran. Cho tới khi phải rời Nhà Trắng vì mâu thuẫn với đệ nhất phu nhân Melania Trump, bà Ricardel là một trong những người có quan điểm phải sử dụng sức mạnh với Iran tích cực nhất.

Cho tới thời điểm hiện tại, Washington vẫn công khai chưa từ bỏ kế hoạch lật đổ chính quyền Tehran. Wall Street Journal cho biết, Cố vấn an ninh John Bolton là người tham gia vào quá trình đi tới việc Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân với Iran, được ký dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Đồng thời, Washington cũng siết chặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran, nhằm gây sức ép buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

AN QUỐC (Theo Reuters, Wall Street Journal)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận