Thứ tư, 29/01/2020 10:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ và Trung Quốc tái hợp tác về vấn đề Triều Tiên

23/05/2012, 09:25 (GMT+7)

Mỹ và Trung Quốc khẳng định hợp tác ngăn chặn Triều Tiên có thêm hành động gây hấn sau vụ thử vệ tinh thất bại hồi tháng 4/2012.

Ông Glyn Davies (trái) và ông Vũ Đại Vĩ

Theo hãng tin Kyodo, Mỹ và Trung Quốc ngày 22/5 đã tái khẳng định hợp tác ngăn chặn Triều Tiên có thêm các hành động gây hấn sau vụ thử vệ tinh thất bại hồi tháng 4/2012.

Trong cuộc gặp riêng rẽ với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh và Đặc phái viên về Bán đảo Triều Tiên của Trung Quốc Vũ Đại Vĩ, Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách đối với Triều Tiên Glyn Davies cũng nêu ra vấn đề người tị nạn Triều Tiên ở Trung Quốc, vốn là vấn đề gây quan tâm sâu sắc đối với Hàn Quốc. Ông Davies cho biết ông cũng bàn về chuyến thăm dự kiến tới Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un nhưng ông từ chối cho biết các quan chức Trung Quốc nói với ông những gì. Ông Davies còn cho biết Mỹ hy vọng tái xem xét quan điểm của nước này ngăn cản viện trợ lượng thực cho Triều Tiên. Đặc phái viên Mỹ Davies cũng cho rằng việc Triều Tiên dọa thực thi những biện pháp tự vệ trước áp lực của Mỹ nhằm vào chương trình hạt nhân của nước này cho thấy không có sự thay đổi trong thái độ của Triều Tiên.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận