Chủ nhật, 25/08/2019 10:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ vẫn để ngỏ biện pháp quân sự với Triều Tiên

06/01/2018, 19:36 (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng nỗ lực ngoại giao cần được hậu thuẫn bằng biện pháp quân sự.

Lính Mỹ triển khai tại Hàn Quốc. Ảnh: IBTimes.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 5/1 tuyên bố hành động quân sự với Triều Tiên vẫn là một lựa chọn nếu các nỗ lực ngoại giao không thể chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, theo CNN.

Bình luận về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sở hữu "nút hạt nhân" lớn và mạnh hơn nút bấm của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Ngoại trưởng Tillerson cho biết ông Trump muốn truyền thông điệp rằng mục tiêu của Mỹ là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng nỗ lực ngoại giao được hậu thuẫn bằng giải pháp quân sự. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Bình Nhưỡng đã hiểu được thông điệp này.

Tuy nhiên, ông Tillerson cũng tuyên bố vũ lực không phải là sự lựa chọn đầu tiên của Tổng thống Mỹ. Điều quan trọng là Triều Tiên cũng như các bên tại khu vực hiểu rõ mức độ đóng góp của họ vào nỗ lực hòa bình cho bán đảo này.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Washington và Seoul ngày 4/1 nhất trí hoãn hai cuộc tập trận chung Đại bàng Non và Giải pháp Then chốt cho đến khi Thế vận hội Mùa đông, tổ chức tại Pyeongchang, kết thúc.

Chính quyền của ông Moon Jae-in đề nghị hoãn tập trận chung nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian tổ chức thế vận hội mùa đông, diễn ra giai đoạn 9/2 - 25/2, và thế vận hội cho người khuyết tật, trong khoảng 9/3 - 18/3. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói quyết định hoãn tập trận là "vấn đề thực tiễn" và điều chỉnh thời gian tập trận là việc chưa từng có.

Triều Tiên đã nối lại đường dây nóng tại biên giới, vốn bị gián đoạn từ tháng 2/2016 và chấp nhận đối thoại cấp cao với Hàn Quốc vào tuần sau về khả năng dự thế vận hội.

NGUYỄN HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận