Thứ tư, 26/09/2018 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ vẫn theo dõi hàng trăm nhân vật chủ chốt tại Đức

24/02/2014, 09:02 (GMT+7)

Sau khi từ bỏ mục tiêu trực tiếp là Thủ tướng Đức Angela Merkel, tình báo Mỹ đã tăng cường hoạt động nghe lén đối với hàng trăm nhân vật chủ chốt ở Đức.

AFP đưa tin, sau khi từ bỏ mục tiêu trực tiếp là Thủ tướng Đức Angela Merkel, tình báo Mỹ đã tăng cường hoạt động nghe lén đối với hàng trăm nhân vật chủ chốt ở Đức, kể cả một bộ trưởng chính phủ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Tờ Bild am Sonntag của Đức đưa tin 320 lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp ở nước này đang bị Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Mỹ theo dõi, trong đó có cả Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere. Tờ báo dẫn lời một nhân viên tình báo cấp cao Mỹ tại Đức nêu rõ: “Chúng tôi được lệnh không để mất bất cứ thông tin nào sau khi liên lạc của bà Thủ tướng không còn bị theo dõi trực tiếp nữa.” Tờ báo cũng dẫn lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden khẳng định chính quyền Washington đã nói rõ rằng Mỹ thu thập cùng một loại tin tức tình báo giống với tất cả các nước phát triển. Tin tức mà Mỹ thu thập không nhằm giúp các công ty Mỹ giành lợi thế cạnh tranh. Tháng trước, Tổng thống Barack Obama tuyên bố tình báo Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi các chính phủ nước ngoài nhưng trấn an bà Merkel rằng ông sẽ không để các hoạt động giám sát bí mật làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo này.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận