Thứ tư, 23/10/2019 06:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ viện trợ 10 triệu USD giúp Ukraine cải thiện hải quân

22/12/2018, 19:34 (GMT+7)

Khoản viện trợ được phê duyệt nhằm đáp trả vụ Nga nổ súng bắt tàu chiến Ukraine, sau khi Kiev tuyên bố điều thêm tàu tới eo biển Kerch.

Soái hạm Hetman Sahaydachniy của Ukraine trong một cuộc tập trận năm 2014. Ảnh: Wikipedia.

"Nhằm đáp trả hành động leo thang căng thẳng và cuộc tấn công vô cớ của Nga nhằm vào ba tàu chiến Ukraine ở eo biển Kerch hôm 25/11, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cung cấp thêm 10 triệu USD từ ngân sách hỗ trợ quân đội nước ngoài để giúp Ukraine tăng cường năng lực hải quân. Khoản chi này đã được quốc hội phê duyệt", Sputnik dẫn thông cáo do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm qua.

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Aleksander Turchinov trước đó tuyên bố nước này sẽ tiếp tục điều tàu qua eo biển Kerch để ngăn Nga "chiếm biển Azov" và "hợp pháp hóa xâm lược Crimea". Quan chức Ukraine khẳng định đại diện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ có mặt trên tàu để chứng minh Kiev không vi phạm luật pháp và quy định quốc tế.

Căng thẳng giữa Moskva và Kiev gia tăng sau khi cảnh sát biển Nga hôm 25/11 nổ súng khống chế, bắt ba tàu chiến Ukraine cùng 24 thủy thủ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải, có hành vi nguy hiểm và không tuân thủ yêu cầu dừng tàu. Ukraine phủ nhận, nói rằng tàu của họ hoạt động đúng theo luật pháp quốc tế.

Quan chức tình báo Ukraine tuần trước khẳng định Nga đã triển khai 100 chiến đấu cơ và 6 tàu ngầm mang tên lửa hành trình Kalibr đến Crimea. Hải quân Nga cũng điều đến khu vực này các tổ hợp tên lửa bờ Bal và S-400, trong đó một tổ hợp S-400 chỉ cách biên giới Ukraine khoảng 30 km.

Kiev tuyên bố thiết lập tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực giáp biên giới Nga, khu vực ven bờ Biển Đen và Biển Azov từ ngày 28/11 đến 27/12 để đối phó với vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine. Phòng không Ukraine mới đây cũng diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của các hệ thống tên lửa S-300 và nhiều máy bay chiến đấu trên bờ Biển Azov.

VŨ ANH (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận