| Hotline: 0983.970.780

Na 'khủng', xoài cát Hòa Lộc đắt giá

Thứ Sáu 19/08/2016 , 13:15 (GMT+7)

Đợt thu hoạch này, xoài cát Hòa Lộc và na quả lớn của tổ hợp tác trái cây Lộc Mai (ấp 1, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) không đủ hàng để cung cấp cho thị trường…

Năm nào cũng thế, cứ vào mùa thu hoạch trái cây tháng 8 dương lịch, y như rằng vườn na và xoài cát Hòa Lộc của bà Nguyễn Thị Kim Mai, chủ nhiệm tổ hợp tác trái cây Lộc Mai lại nhận được nhiều lời đề nghị bao tiêu. Bởi lẽ, ai cũng hay, tổ hợp tác trái cây Lộc Mai chỉ tập trung trồng những loại cây có giá trị cao, được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật cao.

Mỗi khi bước vào vụ thu hoạch, diện tích gần 12 ha của tổ hợp tác rợp trái, căng tròn, nặng trĩu. Những trái na cỡ lớn được bao kỹ lưỡng, phủ trắng cả góc vườn.

Theo những thương lái đến từ TP.HCM, thì xoài cát Hòa Lộc và đặc biệt là na “khủng” của tổ hợp tác được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Bà Mai cho biết: “Năm nay, xoài cát Hòa Lộc cho năng suất thấp hơn do ảnh hưởng của thời tiết, nhưng bù lại giá rất cao. Riêng na cỡ lớn là mặt hàng độc đáo thu hút thương lái đặt mua”.

Bà Mai đang có khoảng 7 ha xoài cát Hòa Lộc, trong đó có gần 6 ha trồng mới, thu rải rác, chỉ có hơn 1 ha cho thu chính. Năm nay, bà thu hoạch được 30 tấn xoài, thua năm ngoái 10 tấn. Tuy nhiên, giá xoài năm nay cao ngất, lên tới 60.000 đồng/kg, loại nhỏ 30.000 đồng/kg, gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái.

Còn na cỡ lớn được bà Mai nhân ra 6 ha, với khoảng 5.000 cây. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 150 cây cho trái đủ tiêu chuẩn, 2.000 cây cho trái bói, còn hầu hết là cây trồng mới.

Bà cho biết: “Đây là một giống cây mới, với trọng lượng lúc thu hoạch khoảng 1 kg/trái. Nhờ độc đáo về hình dáng, trái đẹp, hạt lép, nên tuy giá bán rất cao nhưng không năm nào tôi tồn hàng”. Năm nay, bà Mai được kêu giá tới 80.000 đồng/kg đối với hàng loại 1 và 50.000 đồng/kg với hàng loại 2.

Tương tự, ông La Quốc Thanh (ấp Phú Quý 2, xã La Ngà, Định Quán) cho biết: “Gia đình tôi có hơn 1 ha xoài cát Hòa Lộc, năm nào thu hoạch, thương lái cũng vào thu mua trọn vườn”.

16-57-47_3
Xoài cát Hòa Lộc hút hàng

 

Theo ông Thanh, xoài cát Hòa Lộc khó trồng hơn, chi phí đầu tư lớn hơn, nên giá cả cũng cao hơn các loại xoài khác. Tùy theo thời điểm và chất lượng trái mà ông bán được các mức giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, thấp nhất cũng 30.000 đồng/kg.

“Nếu như các loại xoài khác phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, thì xoài cát Hòa Lộc tiêu thụ trong nước rất mạnh, bao nhiêu cũng hết hàng!”.

Ông Sần Sì Hồ, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Định Quán cho biết: “Hai mặt hàng xoài cát Hòa Lộc và na kích cỡ lớn đều là những cây có giá trị cao, được thị trường ưa chuộng.

Tuy nhiên, giống na cỡ lớn hiện vẫn chưa được nhân rộng do chi phí đầu tư cao, kỹ thuật khó, chưa phù hợp với hầu hết người dân ở đây. Giống na này muốn phổ biến cho người dân cần phải hoàn tất quá trình cấp cây đầu dòng trước đã.

Đồng thời, đây là một giống cây mới, cần được tìm hiểu về thị trường, nguồn gốc trước khi quyết định mở rộng phát triển”.

Hiện toàn huyện Định Quán có khoảng 6.000 ha xoài các loại, trong đó xoài cát Hòa Lộc có trên 600 ha, năng suất bình quân luôn đạt từ 15 tấn/ha trở lên. Là sản phẩm có chất lượng tốt, xoài cát Hòa Lộc luôn được thương lái, các vựa trái cây săn đón ráo riết giúp cho nhiều hộ nông dân trồng xoài trở nên khấm khá.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cơ hội cho mật ong Việt Nam khi sản lượng ở châu Âu giảm mạnh

Cơ hội cho mật ong Việt Nam khi sản lượng ở châu Âu giảm mạnh

Sản lượng mật ong ở châu Âu giảm rất mạnh trong năm qua do thời tiết khắc nghiệt đang tạo ra cơ hội không nhỏ cho mật ong Việt Nam.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Nhằm khám chữa sớm cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, Tập đoàn Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt đã tổ chức chương trình ở Điện Biên trong hai ngày 10 và 11/4.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.