Thứ ba, 19/02/2019 01:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Năm 2015, Quảng Ninh chạm đích NTM

09/12/2013, 10:33 (GMT+7)

Đây là mục tiêu mà Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy Quảng Ninh đặt ra. Và, mục tiêu này trở thành hiện thực khi đến năm 2015, sẽ có 10/13 huyện, thị xã, thành phố và 82/125 xã trên địa bàn tỉnh cơ bản đạt tiêu chí NTM.

Đây là mục tiêu mà Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy Quảng Ninh đặt ra. Và, mục tiêu này trở thành hiện thực khi đến năm 2015, sẽ có 10/13 huyện, thị xã, thành phố và 82/125 xã trên địa bàn tỉnh cơ bản đạt tiêu chí NTM.

Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức cuối tuần qua đã khẳng định điều đó.

Dẫn đầu cả nước về xây dựng NTM

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, xác định việc thực hiện thành công Chương trình xây dựng NTM là trọng tâm, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đề ra Nghị quyết 01, nghị quyết đầu tiên của BCH Đảng bộ tỉnh, về mục tiêu của chương trình NTM. Theo đó, ngay trong năm đầu tiên thực hiện chương trình, đã có 100% số xã được phê duyệt Quy hoạch và Đề án xây dựng NTM. Quảng Ninh trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành công tác quy hoạch xây dựng NTM.

Sau 3 năm, toàn tỉnh thực hiện đầu tư được 169 công trình đường liên xã, với khoảng 155 km đường bê tông và nhựa hoá. Đặc biệt, chương trình Nhà nước hỗ trợ vật liệu, nhân dân tổ chức triển khai đã mang lại hiệu quả cao, sau hơn 1 năm thực hiện được 117 km đường liên thôn, ngõ xóm, nội đồng.

Ngoài ra, các địa phương huy động nhân công cải tạo, sửa chữa 985 km đường giao thông các loại; 166 cầu, cống dân sinh được cải tạo, xây dựng mới. Hiện nay, 125/125 xã đã có đường ô tô đến trung tâm xã, đường trục xã, liên xã được nhựa hoá hoặc bê tông hoá. 119/125 xã được sử dụng điện lưới quốc gia; sửa chữa, nâng cấp 213 trường học; xây dựng mới 15 chợ nông thôn theo quy hoạch đạt chuẩn.

Bức tranh nông thôn Quảng Ninh, sau 3 năm thực hiện Chương trình NTM, đã khởi sắc

Hệ thống hạ tầng phục vụ cho sản xuất (SX), đầu tư cho phát triển SX được quan tâm đầu tư. Các ngành, lĩnh vực SXNN đều có bước phát triển, xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi tập trung, trang trại, gia trại được phát triển theo hướng nuôi công nghiệp; hình thành các vùng SX tập trung gắn với xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp như: Rau an toàn Quảng Yên, hoa Hoành Bồ, chè Đường Hoa (Hải Hà), gạo nếp cái hoa vàng, na dai Đông Triều, mực Cô Tô, miến dong Bình Liêu, ba kích Ba Chẽ, trứng gà Tân An, chả mực Hạ Long…

Trong 3 năm, tỉnh đã tập trung nguồn lực hỗ trợ, đẩy mạnh phát triển SX, nhân rộng mô hình SX hiệu quả với kinh phí hỗ trợ trên 310 tỷ đồng; thực hiện cơ chế hỗ trợ lãi suất giúp người dân có thêm nguồn vốn phát triển SX…

Đời sống vật chất của người dân khu vực nông thôn không ngừng được nâng lên, với thu nhập tăng từ 10,98 triệu đồng/năm (năm 2010) lên 14 triệu đồng/năm (năm 2012), dự kiến 16,5 triệu đồng năm 2013, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống 2,52%.

Hiện toàn tỉnh đã có 3 xã đạt thu nhập bình quân trên 30 triệu đồng/người/năm, 26 xã đạt thu nhập bình quân từ 20 đến dưới 30 triệu đồng/năm. Đến nay, toàn tỉnh đã có 26 xã cơ bản đạt 19 tiêu chí, so với kế hoạch tăng 10 xã. Quảng Ninh đang là địa phương dẫn đầu trong cả nước về thực hiện Chương trình xây dựng NTM và phấn đấu sẽ về đích trước chương trình chung của cả nước 5 năm.

Những bài học lớn

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, Chương trình MTQG về xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Ngay từ khi triển khai thực hiện chương trình, Quảng Ninh đã xác định xây dựng NTM là một nhiệm vụ chính trị lớn và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với quyết tâm lớn nhất nên chương trình đã đạt được nhiều kết quả to lớn, trong đó quan trọng nhất là đã tạo sự chuyển biến lớn trong nhận thức của một bộ phận lãnh đạo và người dân trong chỉ đạo cũng như thực hiện chương trình, xác định rõ người dân là chủ thể trong xây dựng NTM.

“Những kết quả của chương trình đã tạo thêm niềm tin của nhân dân với Đảng; nâng cao tinh thần đoàn kết làng xóm, tính cộng đồng; công tác an ninh quốc phòng đảm bảo tốt hơn; đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân được nâng lên, diện mạo nông thôn được thay đổi”, ông Đọc cho hay.

Tuy nhiên, cũng theo người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ninh, vẫn còn một số tồn tại trong quá trình xây dựng NTM như: Trong công tác chỉ đạo thực hiện chương trình vẫn còn có địa phương chưa vào cuộc quyết liệt, chưa tập trung, còn hình thức, chưa vận động được người dân thực sự vào cuộc; các cơ chế, chính sách, nhất là cơ chế chính sách hỗ trợ người dân phát triển SX triển khai còn chậm. Vấn đề môi trường nông thôn còn phức tạp; sự chênh lệch giàu nghèo tại khu vực miền núi còn lớn.

Theo ông Đọc, trong 3 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, tỉnh Quảng Ninh đã rút ra một số bài học lớn, đó là sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị với những giải pháp cụ thể, sát với thực tế và việc xác định người dân là chủ thể của chương trình chính là bài học quan trọng dẫn tới những thành công.

“Để đạt được mục tiêu đến năm 2015, Quảng Ninh cơ bản đạt tỉnh NTM, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh, trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện thành công Nghị quyết 01 về xây dựng NTM. Theo đó, tiếp tục tập trung cho phát triển SX, chuyển đổi cơ cấu kinh tế; tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển SX thông qua các mô hình, cách làm hay để từng bước nhân rộng”, ông Đọc nhấn mạnh.

Đồng quan điểm trên, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính cho rằng, các địa phương và ngành chức năng phải nhất quán trong chỉ đạo, điều hành thực hiện chương trình xây dựng NTM, đó là: Người nông dân phải là chủ thể của chương trình; phải tập trung cho tổ chức phát triển SX và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Cần quan tâm chỉ đạo việc tổ chức, sắp xếp đời sống của người dân sao cho văn minh, phù hợp với từng vùng, miền, từng thôn, khe bản.

“Cần thiết xây dựng mô hình điểm về địa phương NTM: Mỗi xã xây dựng điểm 1 thôn, mỗi huyện 1 xã điểm và trong tỉnh cũng có huyện điểm về NTM. Từ những mô hình cụ thể này sẽ nhân rộng ra trong toàn tỉnh và tạo đột phá trong chương trình xây dựng NTM. Chương trình xây dựng NTM là xương sống để thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về nông nghiệp, nông dân và nông thôn”, ông Chính nhấn mạnh.

“Trong 2 năm tới, Quảng Ninh phấn đấu có thêm 48 xã cơ bản đạt tiêu chí NTM. Hiện nay các xã này đạt từ 8-14 tiêu chí, 19-27 chỉ tiêu. Dù tình hình kinh tế đang rất khó khăn nhưng tỉnh sẽ không thay đổi mục tiêu Nghị quyết đã đề ra và tiếp tục có những phương pháp tổ chức thực hiện, điều hành chương trình hiệu quả để không chỉ hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM mà đó cũng chính là nền tảng của tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và tiến tới mục tiêu là tỉnh dịch vụ - công nghiệp trong tương lai gần...”, ông Trương Công Ngàn, Trưởng ban Xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận