Chủ nhật, 24/06/2018 06:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nam bộ tăng cường phối hợp chống dịch

26/02/2014, 10:08 (GMT+7)

Chi cục Thú y TP.HCM sẽ tăng cường giám sát, tầm soát virus CGC trên nguồn gia cầm từ các tỉnh nhập về TP để giết mổ...

Ngày 25/2, tại TP.HCM, Sở NN-PTNT cùng Chi cục Thú y các tỉnh, TP gồm TP.HCM, Đồng Nai, BR-VT, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang, đã cùng họp bàn về tăng cường công tác phối hợp và một số biện pháp cần tập trung trong phòng chống dịch CGC.

Tại buổi họp, ông Mai Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho hay, vừa qua, cả nước đã có thêm 3 tỉnh xuất hiện ổ dịch CGC là Phú Thọ, Bình Định và Trà Vinh. Như vậy, đến nay đã có 20 tỉnh có ổ dịch CGC, với trên 65 ngàn con gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy.

Trong thời gian qua, Sở NN-PTNT, Chi cục Thú y 5 tỉnh Đồng Nai, BR-VT, Bình Dương, Long An, Tiền Giang và TP.HCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh và kiểm tra, quản lý ATTP trên sản phẩm có nguồn gốc động vật nhập vào TP.HCM. Chi cục Thú y 21 tỉnh, TP khu vực ĐNB và ĐBSCL có ký kết thỏa thuận hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật và nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về thú y.

Trạm Thú y các quận, huyện của TP.HCM giáp ranh với các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai cũng đã có ký kết liên tịch trong công tác phòng chống dịch, kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vùng giáp ranh. Nhờ đó, trong công tác phòng chống dịch, Chi cục Thú y các tỉnh, TP Nam bộ đã thường xuyên thông báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Riêng Chi cục Thú y TP.HCM đã kịp thời cung cấp thông tin các trường hợp mẫu dương tính với virus CGC do người dân tại các tỉnh gửi mẫu chẩn đoán, nhờ đó tỉnh Tiền Giang đã xác minh, xử lý kịp thời ổ dịch phát sinh trên đàn gà đẻ.

Tuy nhiên, việc kiểm soát gia cầm nhập lậu vào TP.HCM vẫn còn nhiều khó khăn. Chẳng hạn, theo ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, trên địa bàn TP này hiện không có cơ sở giết mổ chim cút nào, nhưng mỗi ngày vẫn đang có một lượng không nhỏ chim cút được giết mổ lậu rồi đưa vào tiêu thụ trên địa bàn TP…

Trước tình hình dịch CGC đang bùng phát, Sở NN-PTNT và Chi cục Thú y 8 tỉnh, TP nói trên đã cùng thống nhất tăng cường phối hợp chống dịch CGC, với các giải pháp như: kịp thời thông tin tình hình dịch CGC trên địa bàn giữa các tỉnh, TP trong khu vực với nhau, đặc biệt khi xảy ra các ổ dịch tại khu vực giáp ranh để phối hợp phòng chống, tránh trường hợp người dân bán chạy gia cầm bệnh hoặc vứt xác gia cầm bệnh, chết ra môi trường, làm lây lan dịch bệnh; cung cấp danh sách các cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung an toàn dịch bệnh giữa các tỉnh trong khu vực, để phối hợp kiểm tra giám sát khi tiếp nhận nguồn gia cầm đưa vào giết mổ;

Chi cục Thú y TP.HCM sẽ tăng cường giám sát, tầm soát virus CGC trên nguồn gia cầm từ các tỉnh nhập về TP để giết mổ, trong trường hợp phát hiện mẫu dương tính sẽ phản hồi thông tin cho Chi cục Thú y các tỉnh; phối hợo triển khai đồng bộ và thống nhất hành động giữa các tỉnh trong khu vực để khống chế kịp thời dịch bệnh…

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận